Bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp cho người mới bắt đầu

14/11/2019, 10:43 AM

Nắng vàng dịu nhẹ, hoa cỏ khẽ đưa trước gió, không gì tuyệt vời hơn là đến một địa điểm lý tưởng, thả hồn vào thiên nhiên và khoác chiếc máy ảnh lên vai, ghi lại bức tranh thiên nhiên đẹp đến nao lòng ở đây. Nếu bạn mới chập chững làm quen với máy ảnh nhưng vẫn muốn chụp ảnh phong cảnh thật ấn tượng và bắt mắt thì tại sao không theo dõi ngay những bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp cho người mới bắt đầu được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Lựa chọn định dạng ảnh RAW hay JPEG

Chụp ảnh phong cảnh hãy đổi qua định dạng RAW và JPEG. JPEG sẽ phù hợp với những tấm ảnh mộc không qua chỉnh sửa. Còn ảnh RAW, sẽ thích hợp với những ai thành thạo kỹ năng chỉnh sửa trên Photoshop vì ảnh RAW luôn là ảnh nguyên bản nhất. Định dạng ảnh RAW sẽ chứa nhiều thông tin về màu sắc hơn, đặc biệt là các dải màu khác nhau, chẳng hạn như bầu trời.

Chỉnh ISO về mức 100/200

ISO là đại lượng đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh đối với ánh sáng. ISO càng cao, máy bắt ảnh càng tốt khi chụp ở những nơi có điều kiện ánh sáng kém. Tuy nhiên, không phải lúc nào ISO cao cũng có lợi. Khi chụp phong cảnh bạn hãy sử dụng ISO ở mức thấp nhất trong cài đặt. Đa phần các camera sẽ có mức nhỏ nhất là ISO 100, nhưng cũng có thể là 200. ISO thấp sẽ đảm bảo được độ sai màu trong bức ảnh ít bị ảnh hưởng nhất, bức ảnh cũng sẽ không bị nhiễu hạt.

Khẩu đội f/16 chế độ A/AV

Khẩu độ nhỏ hơn (số f/x với x càng lớn), sẽ cho độ sâu trường ảnh càng tuyệt vời hơn. Điều này cũng giải thích, đừng để khẩu độ nhỏ hơn mức f/16, việc này có thể sẽ ảnh hưởng độ mềm mại của bức ảnh. Để cài đặt phần này, chọn chế độ Aperture Priority (A/Av), tiếp đó dùng dial để chọn khẩu độ.

Sử dụng chân máy ảnh

Sau khi đã thiết lập xong mọi thứ, hãy sử dụng chân máy ảnh (Tripod) để chụp phong cảnh. Hãy nhớ kiểm tra Tripod xem có bị nghiêng và đủ vững hay không, việc chưa setup tripod đúng cách có thể gây đổ ngã và làm hỏng máy ảnh của chúng ta,.Nếu có thể hãy sử dụng thêm 1 remote điều khiển để tránh tác động vào máy ảnh trong lúc chụp, giảm thiểu việc ảnh bị rung lắc.

Không lấy nét ở trung tâm khung ảnh

Đa số mọi người đều lấy nét ở trung tâm khung ảnh, nhưng thường sẽ nhận được 1 shot ảnh có tính cân bằng, ở đây chúng ta chụp ảnh phong cảnh, nên không thể áp dụng. Khi bắt đầu tìm góc chụp, hãy sử dụng bố cục "một phần ba" căn bản nhất. Ngoài ra hãy tìm các đường dẫn và vật thể trong phông nền để tăng chiều sâu bức ảnh.

Quy tắc "một phần ba"

Tập trung vào quy tắc một phần ba để tối đa hoá độ sâu trường ảnh. Nếu 1 trong những điểm lấy nét nằm ở tại vị trí góc bạn muốn lấy nét, hãy sử dụng autofocus, ngược lại, hãy chọn điểm gần nhất trong khung ảnh, sử dụng autofocus, tiếp đó chuyển sang chế độ manual để khoá nét.

Kiểm tra thử một vài bức ảnh

Chụp thử vài bức ảnh và kiểm tra biểu đồ màu. Biểu đồ sẽ hiển thị ở mức cân bằng nếu ảnh ở mức "phù hợp" - hài hoà giữa sáng và tối, cột bên trái sẽ là tối, bên phải sẽ là sáng. Điều quan trọng nhất khi xem đồ thị là bức ảnh không được có gam màu quá sáng hoặc quá tối đến mức biểu đồ hiển thị mất đi phần đầu.

Điều chỉnh thước đo sáng

Nếu bạn nghĩ rằng ảnh đang quá sáng hoặc quá tối, nhấn và giữ nút +/- và sử dụng phím dial để điều chỉnh Exposure Compensation. -1 sẽ là về bên trái, làm cho ảnh tối đi, +1 sẽ là bên phải làm cho ảnh sáng lên. Hãy thử chụp vài bức ảnh để kiểm tra khả năng đo sáng của máy ảnh và chất lượng của bức ảnh trước khi chụp.

Vừa rồi là những bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào về lĩnh vực chụp ảnh phong cảnh.

>> Liên hệ Binhminhdigital để được tư vấn và nhận những ưu đãi mới nhất khi mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện nhiếp ảnh khác. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!