Thuật ngữ nhiếp ảnh

 • Những cân nhắc khi bạn chụp ảnh Boudoir

  Những cân nhắc khi bạn chụp ảnh Boudoir

  1/08/2018

  Boudoir nhiếp ảnh có vẻ là một điều cấm kỵ trong các lĩnh vực nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Một số người thích nó, trong khi những người khác nghĩ rằng nó là vô vị và không nên.

 • Ống kính Canon của bạn bao nhiêu tuổi?

  Ống kính Canon của bạn bao nhiêu tuổi?

  9/07/2018

  Mỗi ống kính Canon có một “date code” được in ở đâu đó trên ống kính. Điều này cho bạn biết vị trí và thời điểm ống kính được sản xuất để bạn có thể đánh giá tuổi của ống kính đã qua sử dụng mà bạn có thể muốn mua trên thị trường

 • Bokeh vân hành và câu chuyện lần đầu được tiết lộ

  Bokeh vân hành và câu chuyện lần đầu được tiết lộ

  27/12/2017

  Khái niệm bokeh vốn dĩ đã rất quen thuộc với những người chơi máy ảnh. Từ khái niệm bokeh, người ta đưa ra các đặc tính như có mịn hay không (tức là các chi tiết bokeh có đường viền xác định rõ ràng với khu vực xung quanh hay không), bokeh có tròn hay không, hay bokeh có xoáy hay không...Nhưng có một khái niệm ít được người dùng để ý nhất đó là bokeh vân hành, hay bokeh củ hành (onion ring bokeh).

 • Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật

  Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật

  28/11/2017

  Một bức ảnh đẹp đôi khi cần rất nhiều yếu tố nhưng chung quy lại nó cần phải có ít nhất 1 trong 2 yếu tố sau: đẹp kỹ thuật và đẹp mỹ thuật. Vậy một bức ảnh đẹp sẽ phải cần có những gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

 • Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh DOF và quy đổi tương đương ống kính

  Tìm hiểu về độ sâu trường ảnh DOF và quy đổi tương đương ống kính

  11/11/2017

  Đây là một video mà tác giả John Hess của trang FilmmakerIQ.com muốn giới thiệu đến tất cả các bạn về hai vấn đề mà ngày nay những người yêu nhiếp ảnh vẫn hay tranh cãi với nhau. Đó chính là độ sâu trường ảnh và quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy có cảm biến kích thước khác nhau. Hãy cùng theo dõi và đưa ra kết luận cho mình nhé!

 • Hiệu ứng STF có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?

  Hiệu ứng STF có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?

  8/11/2017

  Những người chơi máy ảnh hiện nay đã không còn xa lạ với những ống kính STF (Smooth Trans Focus ) nữa. Mới đây, Sony đã cho ra mắt ống kính Sony FE 100mm f/2.8 GM STF OSS làm cho các ông lớn khác như Canon và Nikon không thể làm ngơ trước công nghệ này. Vậy hiệu ứng STF có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?

 • Sự biến mất trong im lặng của điểm lấy nét vô cực

  Sự biến mất trong im lặng của điểm lấy nét vô cực

  23/10/2017

  Điểm lấy nét vô cực là một công cụ hữu ích mà trước đây, các nhà sãn xuất tích hợp trên những ống kính của mình. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, các ống kính mới đã không còn giữ được đặc điểm này. Hãy cùng tìm hiểu sự biến mất trong im lặng của điểm lấy nét vô cực nhé!

 • Quy tắc Sunny 16 là gì trong nhiếp ảnh

  Quy tắc Sunny 16 là gì trong nhiếp ảnh

  19/10/2017

  Một thời gian dài trước đây, khi các máy ảnh chưa có công nghệ hiện nay, và khi thực tế tất cả mọi thứ đã được thực hiện bằng tay - Quy tắc Sunny 16 là bạn thân nhất của nhiếp ảnh gia và người bạn đồng hành liên tục.

 • Những bức ảnh siêu thực nổi tiếng thế giới

  Những bức ảnh siêu thực nổi tiếng thế giới

  14/10/2017

  Chụp ảnh siêu thực luôn luôn là một trong những phong cách yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia sáng tạo. Tuy nhiên, đây cũng là phong cách nhiếp ảnh đòi hỏi người nghệ sĩ phải thực sự có tài năng và một nhân sinh quan riêng

 • Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia

  Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia

  5/09/2017

  Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường mất rất nhiều thời gian để chụp một bức ảnh vừa ý. Họ kiên nhẫn chờ đúng thời khắc, khi mà ánh sáng đủ tốt, hay đúng thời điểm khi đúng với ý đồ, nhằm tạo ra một hình gây ấn tượng mạnh đối với người xem. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý ánh sáng của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhé!

 • Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

  Thiết lập Highlight Tone Priority trên máy ảnh Canon

  5/09/2017

  Hầu hết các máy ảnh DSLR của Canon được sản xuất trong vài năm gần đây đều bao gồm một thiết lập được gọi là Highlight Tone Priority.

 • Khám Phá Chế Độ Chụp Ảnh Đêm “Live Composite” của máy ảnh Olympus

  Khám Phá Chế Độ Chụp Ảnh Đêm “Live Composite” của máy ảnh Olympus

  28/08/2017

  Một vấn đề thường gặp phải khi thực hiện những phơi sáng dài với các yếu tố chuyển động như là những ngôi sao, pháo hoa, các con đường giao thông là một số khu vực bị đốt cháy-vụt qua hết trước khi bạn có động thái chụp

 • Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

  Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

  23/08/2017

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh đã bỏ ra không ít thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu về các kỹ thuật, các quy tắc trong nhiếp ảnh và cuối cùng, lại tự mình phá bỏ đi các quy tắc. Có điều gì đó không đúng lắm ở đây? Tại sao lại phá bỏ đi các quy tắc trong khi bạn đã tốt rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiều và đã từng lấy đó làm tiêu chuẩn cho một bức hình. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

 • Sự khác biệt giữa lấy nét chữ thập cross-type và lấy nét thông thường

  Sự khác biệt giữa lấy nét chữ thập cross-type và lấy nét thông thường

  3/08/2017

  Trên các máy ảnh thì hệ thống lấy nét vẫn là thứ được quan tâm nhiều sau kích cỡ cảm biến. Chúng quyết định xem đối tượng có bị khóa chính xác và thực hiện được ý đồ của bạn hay không. Đặc biệt trong trường hợp không chụp các chủ thể tĩnh mà là các chủ thể mang tính chuyển động thì khả năng lấy nét của máy sẽ cho bạn biết chiếc máy đó có thực sự là thứ cần cho bạn hay không. Có một vấn đề rất ít người để ý đó các điểm lấy nét được xây dựng với hai kiểu hoàn toàn khác nhau: lấy nét chữ thập Cross-type (lấy nét chéo) và lấy nét thông thường. Nếu bạn quan tâm tới tốc độ lấy nét và độ chính xác khi lấy nét của máy ảnh, bạn nên quan tâm tới hai loại này.

 • 'Stop' trong nhiếp ảnh là gì?

  "Stop" trong nhiếp ảnh là gì?

  22/07/2017

  "Stop" là một thuật ngữ nhiếp ảnh được sử dụng rất nhiều. Ai đó cho bạn biết để tăng tốc độ màn trập của bạn bằng một điểm dừng.

 • Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

  Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

  21/07/2017

  Những quy tắc bố cục phức tạp làm cho bạn đau đầu và cảm thấy thật khó khăn khi tiệm cận với bộ môn nhiếp ảnh đầy mê hoặc. Tuy nhiên, luôn tồn tại những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh mà bạn có thể dể dàng thực hành ngay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Ảnh hưởng của ISO trong các tình huống

  Ảnh hưởng của ISO trong các tình huống

  14/07/2017

  Một trong ba yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bạn ( cùng với tốc độ màn trập và khẩu độ ), là ISO. ISO liên quan đến độ nhạy của cảm biến của máy ảnh. Nó thường bắt đầu từ 100 và sẽ tăng gấp đôi so với giới hạn của máy ảnh: 200, 400, 800, 1600, 3200 ...vv

 • Chế độ Intelligent Auto và Superior Auto trên máy ảnh Sony

  Chế độ Intelligent Auto và Superior Auto trên máy ảnh Sony

  30/06/2017

  Nhiều máy ảnh số của Sony có hai lựa chọn tự động: Intelligent Auto và Superior Auto. Tuy nhiên, hướng dẫn sử dụng của Sony không nói nhiều về sự khác biệt giữa hai chế độ tự động.

 • Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

  Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

  13/06/2017

  Ổn định hình ảnh là một tính năng có trên các ống kính cao cấp để giúp bức hình tránh hiện tượng mờ, nhòe do tay cầm người chụp bị run rẩy. Canon gọi đó là Image stabilization (IS) và Nikon gọi nó là Vibration Reduction (VR). Vậy một hệ thống ổn định hình ảnh hoạt động như thế nào?

 • Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh

  Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh

  7/06/2017

  Trong nhiếp ảnh cơ bản, việc lưu trữ hình ảnh dưới hình thức các định dạng trong máy ảnh đôi khi cũng làm cho bạn không khỏi đau đầu. Sau khi tác nghiệp, hình ảnh sẽ được lưu trữ vào trong thẻ nhớ của máy ảnh, điều mà nhiều người băn khoăn là nên chọn định dạng ảnh thế nào để có thể dể dàng lưu trữ ảnh hay trong việc hậu kỳ. Hãy cùng tìm hiểu về các loại định dạng ảnh trong nhiếp ảnh.

 • Tác động tâm lý của màu sắc: nhiếp ảnh gia nào cũng cần phải biết

  Tác động tâm lý của màu sắc: nhiếp ảnh gia nào cũng cần phải biết

  18/05/2017

  Điều gì có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta trước một bộ phim hoặc một bức ảnh? Đó chính là màu sắc. Trong rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật như: thiết kế thời trang, kiến trúc và hội họa…sự phối màu của tác giả quyết định thành công của một tác phẩm

 • Mẹo “bới lông tìm vết” một bức hình đã qua chỉnh sửa

  Mẹo “bới lông tìm vết” một bức hình đã qua chỉnh sửa

  16/05/2017

  Bạn là người yêu thích nhiếp ảnh, bạn luôn muốn tìm hiểu và học hỏi những nhiếp ảnh gia nổi tiếng để tìm hiểu về bố cục, màu sắc trong một bức hình. Đôi khi, bạn xem một bức hình rất đẹp và tự hỏi xem bức ảnh đó đã được qua chỉnh sữa hay chưa. Hãy cùng “bới lông tìm vết” một bức hình đã qua chỉnh sửa cùng với Bình Minh Digital.

 • Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh

  Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh

  3/05/2017

  Ánh sáng là nguồn gốc, là linh hồn của nhiếp ảnh. Làm chủ ánh sáng mới có thể giúp cho bạn có được những bức hình đẹp nhất. Tuy nhiên, điều này chẳng hề đơn giản một tí nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rỏ hơn về ánh sáng, hướng của ánh sáng một cách đầy đủ nhất.

 • Cập nhật firmware cho máy ảnh

  Cập nhật firmware cho máy ảnh

  15/04/2017

  Có rất nhiều người chơi máy ảnh vẫn còn đang rất lạ lẫm với thuật ngữ update firmware hay cập nhật firmware cho máy ảnh. Nhiều người vẫn còn băn khoăn là cập nhật firmware có tác dụng gì cho máy ảnh, có nên tiến hành cập nhật hay không….Bài viết sau xin chia sẽ một số thông tin đến bạn đọc để có thể rỏ hơn về các vấn đề nêu trên.

 • Các thuật ngữ đèn flash phần II

  Các thuật ngữ đèn flash phần II

  13/04/2017

  Trong một số điều kiện ánh sáng nhất định, đôi khi chúng ta cần sử dụng đến đèn flash rời để bổ trợ cho các bức hình thêm rỏ ràng, sắc nét, nhấn mạnh chủ thể một cách tối đa. Để sử dụng đèn flash đúng cách, các bạn nên nắm vững các thuật ngữ đèn flash thường gặp phần II.

 • Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo

  Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo

  11/04/2017

  Được xem là một trong những yếu tố quyết định thành công cho bức hình hay không, bố cục nhiếp ảnh có thể được xem là thước đo, là thang điểm cho một bức hình. Cùng một thời điểm và khung cảnh như nhau những cách lấy bố cục khác nhau sẽ tạo ra những bức hình riêng biệt.

 • Các thuật ngữ đèn flash thường gặp phần I

  Các thuật ngữ đèn flash thường gặp phần I

  11/04/2017

  Trong một số điều kiện ánh sáng nhất định, đôi khi chúng ta cần sử dụng đến đèn flash rời để bổ trợ cho các bức hình thêm rỏ ràng, sắc nét, nhấn mạnh chủ thể một cách tối đa. Để sử dụng đèn flash đúng cách, các bạn nên nắm vững các thuật ngữ đèn flash rời.

 • Làm quen với các chế độ chụp ảnh

  Làm quen với các chế độ chụp ảnh

  31/03/2017

  Nhận được nhiều sự quan tâm từ bài viết “Làm thế nào để kiểm soát các thông số trên máy ảnh”, ngày hôm nay, Bình Minh Digital xin được tiếp tục đi sâu vào phân tích kỹ hơn để các bạn mới chơi có thể làm quen với các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh.

 • 4 loại chiếu sáng tự nhiên

  4 loại chiếu sáng tự nhiên

  15/03/2017

  Ánh sáng là chìa khóa cũng là yếu tố mấu chốt trong nhiếp ảnh. Khi bạn đặt ra để chụp ảnh, bạn có thể không phải luôn luôn kiểm soát các loại ánh sáng bạn có thể gặp phải.

 • Làm thế nào để kiểm soát các thông số trên máy ảnh?

  Làm thế nào để kiểm soát các thông số trên máy ảnh?

  13/03/2017

  Để có được những bức hình như ý muốn, trước khi chinh phục những kỹ thuật chụp đòi hỏi kỹ thuật cao, điều cơ bản trước tiên là bạn phải làm chủ được các thông số trên chiếc máy ảnh của mình.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000