Tạo bố cục bằng màu sắc

11/03/2016, 04:31 AM
Bố cục trong nhiếp ảnh rất quan trọng, nhưng chưa chắc ta đã hiểu hết về nó. Không phải chỉ là những quy tắc đối xứng hình học hay sự thay đổi về phong cảnh, vị trí đối tượng. Cái mà ta đang đề cập tới là sự phân bổ màu sắc. Những gam màu với sự đối lập tương phản hay trùng lặp đôi khi mang lại sức hút khó cưỡng.

>>>Chuyên doanh máy ảnh Canon chất lượng, giá tốt nhất tại Binhminhdigital.com


Nếu bạn chụp chỉ với một ước muốn là làm sao cho màu sắc trong ảnh càng đẹp càng tốt thì chắc chắn bạn sẽ không thể tiến xa hơn nữa trên con đường nhiếp ảnh dù cho bạn có sở hữu những máy ảnh chuyên nghiệp đắt tiền nhất. Nhất thiết phải có sự xắp xếp giữa các gam màu với nhau.

Trừ những trường hợp ngẫu hứng buộc phải lấy hình ngay lập tức, còn không, hãy quan sát thật kỹ những gì mà bạn muốn chụp. Tất cả các đối tượng đều có màu sắc riêng biệt, đó là chưa kể những màu sắc liên quan của khung cảnh xung quanh. Tất cả chúng đều có thể tạo nên những kiểu bố cục rất riêng.

Thực tế, với 3 màu cơ bản trong hệ màu đó là đỏ, vàng và xanh dương. Chỉ với ba màu đó, hàng loạt những màu sắc khác nhau có thể được tạo ra bằng cách hòa trộn chúng với nhau. Ở đây, ta có 4 kiểu bố cục khác nhau với những gam màu khác nhau.

Những màu liên quan

Đương nhiên, khi nghĩ tới việc xắp xếp, những gì liên quan thường được cho đứng chung với nhau bởi chúng có sự đồng điệu.
Tạo bố cục bằng màu sắc
Bố cục màu tương phản, đối lập

Khác với kiểu đồng điệu, sự đối lập của các gam màu có thể làm cho cả chủ thể lẫn phông nền nổi bật. Điều này khiến cho người xem bị thu hút vào cả những chi tiết phụ của bức ảnh chứ không chỉ là đối tượng chính. Trong khi đó, đối tượng chính lại nổi bật lên một cách thuyết phục.


 
Tạo bố cục bằng màu sắc


Hãy chú ý rằng không nên cho quá nhiều màu sắc vào chung với nhau trong một ảnh. Nếu như vậy chỉ khiến cho bức ảnh trở nên trông rất rối mắt. Đương nhiên, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ nhưng số đó không nhiều.

Bạn có thể chọn giữa màu vàng với màu xanh dương, màu xanh lá cây và màu đỏ…Chúng tuy tương phản nhau nhưng cũng chính sự tương phản sẽ hỗ trợ nhau rất tốt để thu hút người xem.

Những tông màu tone sur tone

Đây là cách bố cục với chỉ một màu duy nhất là tông  màu chủ đạo. Nhưng bên cạnh đó, sẽ có những màu khác với độ đậm nhạt làm yếu tố hỗ trợ để tôn vinh lên gam màu chính.
Tạo bố cục bằng màu sắc
Có thể xem đây là kiểu bố cục đa sắc thái với 1 tông màu.

Bố cục đa sắc màu

Đây là điều đã được đề cập ở kiểu bố cục tương phản đối lập ở trên. Với bất kỳ một môn nghệ thuật nào, sự sáng tạo là điều cần thiết. Việc tuân theo các quy tắc rất quan trọng nếu không muốn làm hỏng một tác phẩm.
Tạo bố cục bằng màu sắc
Chính vì thế, bạn có thể tự do sáng tạo sau khi đã nắm rõ những quy tắc.

Không phải 1 hay 2 màu chủ đạo. Không phải kiểu những màu gần nhau hay đối lập gì nữa. Hãy trộn tất cả chúng lại với nhau. Hãy đưa vào khung hình tất cả những gì mà bạn cho là có khả năng tạo ra tính đột phá.

Hãy nhìn xem, có khi hiệu ứng cầu vồng nhiều màu sắc mà người xem rất thích có thể xuất hiện trong bức ảnh của bạn.


>>>Bài cũ hơn: Kinh nghiệm cơ bản xử lý độ tương phảnÁnh sáng

Nhiếp ảnh là cuộc chơi ánh sáng. Ánh sáng rõ ràng màu sắc sẽ tự nhiên, thiếu sáng làm màu sắc mất đi cấp độ sắc thái của nó, quá sáng lại làm mất vẻ tự nhiên.

Bên cạnh đó, khi đã có sự xắp xếp về sự xuất hiện của các gam màu thì vấn đề hướng sáng cũng rất quan trọng với mỗ góc chụp khác nhau.
Tạo bố cục bằng màu sắc
Với kiểu ánh sáng thuận, các màu sắc hiện lên được rõ ràng, chân thực.
 
Tạo bố cục bằng màu sắc


Với kiểu ánh sáng ngược, chắc chắn kết quả sẽ có sự thay đổi đáng kể. Những gam màu có sự lặng lẽ hơn rất nhiều so với khi chụp với ánh sáng thuận. Trong trường hợp này, có thể chọn ánh flash hay dùng những dụng cụ hắt sáng để hỗ trợ.
 
Tạo bố cục bằng màu sắc


Với kiểu ánh sáng 1 bên, các gam màu có sự thay đổi sắc độ từ bên được chiếu sáng trực tiếp tới bên không được chiếu theo chiều giảm dần.

 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!