Chụp ngược sáng khi chói nắng

19/02/2016, 04:04 AM
Ánh nắng mặt trời là nguồn sáng vô tận  và tuyệt vời nhất để tạo ra nhưng bức ảnh đẹp. Nhưng khi ánh nắng quá gắt lại có thể gây khó khăn trong việc tạo ra những bức ảnh ngược sáng theo ý muốn. Hãy làm theo những hướng dẫn sau để có thể chụp ngược sáng trong điều kiện nắng gắt chói chang.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
- Cách 1. Cách đơn giản nhất là bạn hoặc chủ thể được chụp di chuyển vào nơi râm mát, ánh sáng nhẹ. Cách này phù hợp chụp ảnh chân dung ngược sáng.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
>>>Theo dõi tin nhiếp ảnh tại Binhminhdigital.com

- Cách 2. Nếu chụp vật thể như cảnh quan, hoa lá...thì hãy tạo bóng râm cho chủ thể bằng cách che bớt nắng bằng những đạo cụ (như dù, tấm bìa…).
Chụp ngược sáng khi chói nắng
- Cách 3. Dùng kỹ thuật Fill Flash, là kĩ thuật chụp khác với thông thường là bạn sẽ dùng đèn flash để chiếu vào các vùng đổ bóng thay vì quay lưng lại với mặt trời phía sau. Với cách làm này, bạn có thể chụp ảnh ngược sáng mà không sợ chủ thể bị lóa hay bị tối.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
- Cách 4. Sử dụng tấm hắt sáng hay những dụng cụ hắt sáng để bù sáng khác cho trường hợp chụp ảnh ngược sáng mà bị tối ở những vùng đổ bóng. Ánh sáng phản chiếu từ dụng cụ này sẽ giúp những phần tối của chủ thể được tươi sáng hơn.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
- Cách 5. Nếu quá chói mà không thể di chuyển chủ thể. Hãy thay đổi góc máy, có thể chụp từ nhiều phía qua hoặc từ trên xuống. Như vậy, góc chiếu của mặt trời với chủ thể sẽ bị thay đổi bớt khó chịu hơn.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
Cách 6. Đơn giản là Lens Hood – loa che ống kính. Đây là phụ kiện hỗ trợ đắc lực nhằm giảm thiểu tối đa ánh chói từ mặt trời vào ống kính. Nếu không có đồ chuyên dụng, có thể sử dụng một tấm bìa cuộn tròn rồi che quanh trước ống kính.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
Cách 7. Hãy thử dùng kính lọc Polar hoặc kính Neutral Density để giảm hoặc loại bỏ phản sáng. Kính lọc Polar sẽ giúp giảm sự phản chiếu ánh sáng, đồng thời giảm ánh sáng vào máy để bạn có tốc độ màn trập chậm hơn, độ mở ống kính nhỏ hơn.
Chụp ngược sáng khi chói nắng
Cách 8. Nhiều máy ảnh số có khả năng lựa chọn các thiết lập cân bằng trắng khác nhau. Việc chọn các thiết lập cân bằng trắng ngay trên máy ảnh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm đáng giá thay vì xử lý hậu kỳ.

>>>Xem thêm
Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng
Chụp ngược sáng khi chói nắng
Cách 9. Hãy chọn chế độ spot metering(đo điểm sáng) trên máy ảnh DSLR và lựa chọn chủ thể chính của cảnh làm điểm lấy nét khi đo sáng. Ngoài ra, hãy chọn một vùng trung tính để đo sáng nếu bạn muốn mọi thứ có được ánh sáng tốt. Kiểm tra ảnh ngay sau khi chụp xem có cần điều chỉnh gì không qua biểu đồ histogram.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?