Những lưu ý khi chụp HDR

23/03/2016, 04:04 AM
Chế độ chụp HDR (High Dynamic Range) có thể khiến các bức ảnh của bạn trông không được tốt lắm lại thành tuyệt phẩm. Nhưng có khi nó lại biến bức ảnh thành một thứ trông như là kết quả của một quá trình photoshop quá đà và thất bại. Vậy, cần phải lưu ý gì khi chụp HDR?


>>>Máy ảnh chất lượng giá tốt tại Binhminhdigital.com
Những lưu ý khi chụp HDR
1. Luôn sử dụng chân máy

Có rõ nét, ảnh không bệt màu thì mới tính tới chuyện truyền tải nội dung và cái đẹp cho mọi người. Đa phần chụp HDR được sử dụng cho phong cảnh. Thư nghĩ một bức tranh phong cảnh với khá nhiều màu sắc mà bị bệt màu và mất nét thì sẽ như thế nào.
Những lưu ý khi chụp HDR
Chụp phong cảnh nên thời gian phơi sáng được nâng cao với tốc độ màn trập không quá cao. Vì thế, những chân máy sẽ là dụng cụ đắc lực để chống rung tốt nhất trong việc thu hình và tái tạo màu sắc chân thực.
Những lưu ý khi chụp HDR

2. Không lạm dụng phần mềm hỗ trợ

Kỹ thuật HDR tức là dùng nhiều tấm ảnh ở các chế độ đo sáng ghép lại mà thành. Thông thường khoảng 3 tấm theo trình tự sáng yếu, sáng vừa, sáng mạnh. Tuy nhiên, có nhiều người lại chỉ chụp một tấm ảnh sau đó lại nhân ra làm 3 và chỉnh các mức sáng bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh rồi lại ghép với nhau. Các dữ liệu đó là dữ liệu đã được chỉnh sửa, không thể bằng được các dữ liệu gốc.
Những lưu ý khi chụp HDR
Hãy chụp các tấm ảnh gốc với các mức nhạy sáng khác nhau, sau đó ghép chúng lại và chắc chắn đó sẽ là một tấm ảnh HDR đẹp thực sự. Dữ liệu gốc càng nhiều thì độ tương phản và bão hòa màu càng nhiều nên khả năng cải thiện chất lượng cho ảnh càng cao.


>>>Bài liên quan: Kỹ thuật tạo tia sáng trong ảnh3. Không lạm dụng HDR

Chụp HDR như đã đề cập là để cải thiện chất lượng ảnh thông qua khả năng bão hòa màu của các bức ảnh được tăng cường bằng nhiều ảnh. Thường chỉ sử dụng với các cảnh có sự tương phản quá lớn và các chi tiết có khả năng bị mất khi ở các điều kiện sáng khác nhau. Nếu cảnh mà bạn định chụp đã đủ sáng và giá trị phơi sáng thật sự ổn thì không nên dùng. Bởi cũng giống người phẫu thuật thẩm mỹ thất bại, giá trị thẫm mỹ của bức ảnh lạm dụng HDR có khi lại cho ra những cảnh giống trong phim hoạt hình hay chỉ là sự thất bại của chỉnh sửa quá đà trên phần mềm. Thật là một thảm họa nếu các bức hình có độ bão hòa màu quá lớn với màu sắc vô cùng kỳ quái.
Những lưu ý khi chụp HDR
Và tuyệt đối không nên dùng với những cảnh có đối tượng chuyển động vì như thế sẽ không tốt chút nào. Chỉ nên chụp vào những thời điểm như bình minh, hoàng hôn hay các công trình kiên trúc lớn hoặc ảnh panorama.


 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?