Những điều thú vị từ máy ảnh rangefinder

21/02/2017, 04:21 AM

Với sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số, chúng ta đã nhìn thấy một sự hồi sinh của những chiếc máy ảnh Rangefinders, đặc biệt là với việc phát hành của M9 từ Leica. Điều này đã dẫn dắt một lượng lớn người dùng nhìn lại và đến với nhiếp ảnh bằng những máy ảnh rangefinder. Vậy một máy ảnh rangefinder có gì thú vị mà đến nay vẫn là niềm đam mê và yêu thích , rất nhiều người bỏ công sức ra để có được nó vào trong bộ sưu tập của mình?

Rangefinder là gì?

Khi nói đến máy ảnh nhiều người thường chia thành: DLSRs và máy ảnh không gương lật. Rangefinders là một bộ phận phụ của máy ảnh không gương lật đã có chỗ đứng và bộ bề dày lịch sử rất rất nhiều năm. Trong thực tế, nó ra đời trước máy ảnh SLR rất lâu và phần lớn là không thay đổi trong thiết kế cơ bản và chức năng kể từ khi ra đời. Nó ra đời trước máy ảnh SLR trên 30 năm (máy ảnh rangefinder đầu tiên là 3A Kodak Autographic ra đời năm 1918)

Những điều thú vị từ máy ảnh rangefinder

Rangefinder/máy ảnh quang trắc – là do lấy nét sử dụng kết cấu quang trắc trên máy ảnh độc lập với ống kính. Máy ảnh không có khung ngắm theo kiểu “viewfinder” mà thay vào đó là “frameline”. Người chụp nhìn thấy chủ thể trực tiếp qua khung ngắm hoàn toàn độc lập với ống kính. Rangefinder thì dù màn trập có đóng thì bạn vẫn nhìn thấy hình ảnh phía trước. Trên khung ngắm sẽ có 2 ảnh, một ảnh là ảnh thật và một ảnh là gọi là ảnh lấy nét. Nhiệm vụ của người chụp là điều chỉnh trên máy ảnh sao cho ảnh thật và ảnh lấy nét trùng nhau

Đặc điểm nhận dạng nôm na nhất là: có 2 ô hình chữ nhật bé ở cạnh nhau phía trước.1 ô là để ngắm, 1 ô để tăng sáng và lấy nét.

Những điều thú vị từ máy ảnh rangefinder

Trên máy ảnh rangefinder không có gương lật. Vì vậy, máy ảnh rangefinder không gặp phải những khuyết điểm mà gương lật mang lại. Khi nhấn nút chụp, thì lập tức màn trập sẽ mở & đóng, không bị trễ thời gian chụp do gương lật di chuyển. Máy ảnh rangefinder chụp rất êm vì không tiếng động do gương lật di chuyển.

Do kích thước nhỏ của nó, kính ngắm sáng và khả năng tập trung nhanh. Loại máy ảnh này đã trở thành công cụ của sự lựa chọn cho phóng viên ảnh, tài liệu và đường nhiếp ảnh. Nó vẫn thịnh hành cho đến đầu những năm 1970 nhưng sự ra đời của máy ảnh SLR từ những năm 1960 đã bắt đầu cắt giảm nghiêm trọng vào thị phần của nó.

Rangefinder kỹ thuật số

Các máy rangefinder giảm dần vào từ giữa thập niên 70, nhưng không bao giờ thực sự ra đi. Những hãng như máy ảnh Leica, máy ảnh Nikon, máy ảnh Canon và những người khác vẫn còn sản xuất máy ảnh rangefinder tuyệt vời này.

Nếu như những máy ảnh Rangefinder nguyên bản ngày xưa làm bạn ngốn rất nhiều phim khi sử dụng thì ngày nay đơn giản hơn một Rangefinder kỹ thuật- một khái niệm mới nếu bạn là người không quá cứng nhắc sẽ hoàn toàn giúp bạn thỏa thích niềm đam mê.

Công nghệ hình ảnh kỹ thuật số đã được áp dụng trong một máy ảnh ragenfider lần đầu tiên vào năm 2004, với sự ra đời của Epson R-D1. RD-1 là một sự hợp tác giữa Epson và Cosina .

Những điều thú vị từ máy ảnh rangefinder

Sau đó. Hãng Leica ra mắt máy ảnh rangefinder kỹ thuật số đầu tiên của mình là Leica M8 , vào năm 2006. Gần đây hơn, Leica đã phát hành rangefinder kỹ thuật số Leica M 240, có thêm Live Preview, quay video và hỗ trợ tập trung, Leica Monochrom, mà là tương tự như Leica M9.

Những điều thú vị từ máy ảnh rangefinder

Kể từ đó Leica đã đi vào sản xuất một số máy ảnh rangefinder cao cấp và Fuji đã có thành công lớn với máy ảnh Fujifim x100 và máy ảnh Fujifim x100s máy ảnh rangefinder phong cách của mình.

Ống kính

Những điều thú vị từ máy ảnh rangefinder

Một khác biệt lớn là các kính trên các máy ảnh Rangefinders. Bạn sẽ không có được hiệu ứng phóng lớn, hoặc các hệ thống VR. Bạn sẽ được sử dụng ống kính fix thường xuyên, và nó sẽ có chất lượng quang học rất cao

Ngày nay, máy ảnh rangefinder hiện đại được thực hiện bởi Voigtlander và Leica-với Zeiss bước ra khỏi các trò chơi trong vài năm qua nhưng vẫn tiếp tục sản xuất nhiều loại ống kính M gắn kết của họ. Kết quả là, các Leica M gắn kết đã rất nhiều trở thành tiêu chuẩn trong thế giới rangefinder.

 >> Tham khảo các thiết bị nhiếp ảnh chuyên  nghiệp tại Binhminhdigital

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!