Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối

25/04/2017, 07:11 AM
Những ống kính cho dù thường có tuổi thọ cao hơn máy ảnh rất nhiều nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng và bảo quản. điều này đôi khi tạo ra những hiệu ứng bất ngờ những cũng đem lại không ít phiền phức cho người dùng. Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối sau đây nhé!

Hiện tượng 4 góc ảnh bị tối (Vignetting)

Hiện tượng này là khi các bức ảnh của bạn xuất hiện hiện tượng bốn góc khung hình tối hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như : rìa ống kính hơi dày, do kính lọc hoặc loa che nắng hay cũng có thể bắt nguồn từ việc người dùng chụp bằng ống kính góc rộng với khẩu độ mở.
   -Cách xử lí: Trong lúc chụp, nếu thấy ở góc có hiện tượng tối hơn thông thường, bạn hãy đặt khẩu độ hẹp lại. Ngoài ra, sử dụng bộ lọc chữa lỗi ống kính Len Correction trong Photoshop cũng sẽ giúp bạn giải quyết được trục trặc này.

Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối

Ảnh bị méo ở rìa cạnh

Khi gặp phải trục trặc này, bạn sẽ thấy phần ảnh ở giữa có vẻ phình ra theo dạng hình cầu, trong khi rìa ảnh bị uốn cong. Nguyên nhân của hiện tượng méo hình ở rìa ảnh (barrel distrotion) có thể bắt nguồn từ thiết kế dạng hình cầu của thấu kính người chụp sử dụng.
-Để giải quyết, thay vì tiến lại gần và thu nhỏ lại để khung hình vừa với đối tượng, bạn có thể lùi lại một vài bước và tiến hành phóng to đối tượng. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc Correct Camera Distortion của Photoshop để sửa một cách đơn giản.

Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối

Đứt dây AF

Chỉ xuất hiện trên các ống kính có khả năng lấy nét tự động. Đứt dây AF là hiện tượng thường hay xảy ra, nhất là với các ống kính macro. Lỗi này có thể xảy ra khi người dùng đang ở chế độ AF những vặn mạnh vòng lấy nét làm đứt cáp bên trong. Khi bị lỗi này ống kính sẽ không bắt được nét tự động với lỗi này biện pháp khắc phục là thay dây AF mới.

Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối

Đứt dây khẩu
 
Khi xảy ra lỗi này trên máy ảnh của bạn sẽ báo Err 01 hoặc Err 99. Lỗi đứt dây khẩu ống kính hay xảy ra ở các ống kính Canon như 18-55, 18-55 IS, 17-85, 18-135, 18-200, 24-105. Biện pháp khắc phục duy nhất là thay dây mới.

>>> Xem thêm bài viết Các lỗi thường gặp trên máy ảnh Canon và cách khắc phục
 
Hỏng chống rung
 
Lỗi này chỉ xuất hiện trên ống kính có cơ chế chống rung. Lỗi hỏng chống rung có 2 nguyên nhân là đứt dây chống rung hay do va đập mạnh. Với lỗi này do cấu tạo của mỗi lại ống kính khác nhau nên cần mang tới kỹ thuật kiểm tra và khắc phục.

Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối
 
Chết mắt đọc AF
 
Lỗi chết mắt đọc AF thường hay xảy ra ở các loại ống kính nikon như: 18-55 VR, 18-135, 18-105 hay 18-200. Có một số trường hợp do mắt đọc bị bụi bẩn bám vào khiến cho nó không còn khả năng làm việc. Để khắc phục chỉ cần tháo ra vệ sinh là khỏi, còn khi mắt đã hỏng thì bắt buộc phải thay mắt mới.
 
Chết mô tơ AF
 
Chết mô tơ AF thường xảy ra ở dòng ống kính Nikon như: 18-55, 18-135, 18-105, 18-200, 55-200. và một số trường hợp của ống kính Canon ví dụ như: Fix 50 f1.4.
Vì cấu tạo mô tơ AF của các dòng ống kính kể trên là mô tơ từ tính nên khi ta bảo quản không tốt rất dễ gây ra hỏng mô tơ. Với lỗi này cách khắc phục duy nhất là thay mới.

Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối
 
Mất nét ống kính (soft Focus)
 
Ống kính bị mất nét có thể do va đập, hay sốc trong quá trình bảo quản hay di chuyển dấn đến sự thay đổi khoảng cách các tiêu cự giữa các thấu kính dẫn đến sai số ống kính gây ra lỗi mất nét. Để khắc phục lỗi này tốt nhất bạn nên mang đến các trung tâm bảo hành hay sửa chữa có uy tín để được tư vấn và sửa chữa một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm bài viết Những thói quen có thể kết liễu máy ảnh của bạn
 
Mốc, rể tre ống kính

Trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản, ống kính của bạn thường xuyên ở trong môi trường ẩm ướt, bị nước bắn vào dẫn đến ống kính bị mốc, rể tre. Ống kính bị mốc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ảnh như màu sắc, độ nét và chi tiết…. Để khắc phục mốc ống kính cần kỹ thuật tháo ra vệ sinh hết mốc các thấu kính.

Đừng để ống kính của bạn vướng phải những rắc rối

Nhiễu xạ thấu kính

Ngay cả khi có tay nghề cao và máy móc tốt, các bức ảnh vẫn có thể chưa làm hài lòng bạn. Một hiện tượng thường xảy ra là các bức ảnh mất mất các nét chi tiết quan trọng mà nguyên nhân nằm ở hiện tượng nhiễu xạ thấu kính. Khi bạn sử dụng độ mở nhỏ để đạt được độ sâu trường ảnh lớn hơn, ảnh sẽ mở đi đôi chút.
-Để khắc phục tình trạng này, khi có thể, bạn hãy tránh sử dụng độ mở nhỏ nhất của thấu kính (như f/22).

Màu sắc không chuẩn

Màu sắc không chuẩn thường xuất hiện khi phóng to ảnh, quan sát ở các đối tượng cây cối hoặc tòa nhà giữa nền trời trắng, bạn có thể dễ dàng thấy tác phẩm của mình có quá nhiều màu đỏ, màu xanh lá mạ, vàng hoặc xanh da trời ở những viền ảnh có độ tương phản cao… Nguyên nhân có thể do những ống kính bị bong lớp phủ ở bề mặt.  Để giảm tải tình trạng sai sắc, bạn có thể sử dụng Photoshop hoặc Lightroom để chỉnh sửa ảnh thông qua định dạng RAW.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!