Bóng: chủ thể ảo trong nhiếp ảnh

27/04/2017, 06:43 AM
Ánh sáng tự nhiên khi chiếu lên vật thể luôn tạo ra bóng. Trong nhiều trường hợp, các nhiếp ảnh gia không những không tìm cách loại bỏ bóng mà còn vận dụng nó để làm nổi bật chủ thể một cách độc đáo.Vậy tại sao bạn không thử sáng tạo hơn với bóng: chủ thể ảo trong nhiếp ảnh cùng với chiếc máy ảnh của mình.

Sáng tạo hơn với bóng của chủ thể

Bóng có thể phân ra thành nhiều loại: bóng đổ, bóng đối xứng, bóng đen... Mỗi loại có một cái hay riêng và tạo ra những bức hình nghệ thuật độc đáo.

   Bóng đổ

Bóng đổ hay còn gọi là bóng ngả, chính là bóng đen theo hình dáng, kích thước của vật thể được nguồn sáng chính hắt ra theo hướng chiếu. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là hình chiếu trong toán học. Thông thường, chỉ có hình chiếu vuông góc, nhưng thực tế góc chiếu lại rất đa dạng. Hình dáng của bóng đổ phụ thuộc vào bề mặt bóng được chiếu lên (bề mặt đổ bóng). Mặt đổ bóng càng bằng phẳng thì bóng đen càng in rõ va nếu lượn sóng, gồ ghề thì thì bóng sẽ thành đường uốn khúc, cong queo.

Sáng tạo hơn với bóng của chủ thể

     -Bóng đổ phụ thuộc vào một số yếu tố:

  -Cường độ nguồn sáng càng mạnh và khoảng cách của nguồn sáng chính càng gần thì bóng càng sẫm, Độ tương phản trắng đen càng cao, càng sắc cạnh nhưng lại ít chi tiết và ngược lại.
  -Hướng chiếu sáng càng nằm ngang thì bóng đổ càng dài và giảm dần khi nguồn sáng chiếu từ trên xuống.

Trong nhiếp ảnh, bóng đổ đôi khi mang đến cái hồn của bức hình, làm nhấn mạnh chủ thể một cách độc đáo bằng hình dáng tương phản của nó. Tuy vậy việc ứng dụng vào bóng đổ còn tùy vào ý tưởng cũng như tùy vào hoàn cảnh chụp. 

Bóng đối xứng

Những ý tưởng khi chụp hình đời thường đôi khi thật đơn giản. Thông qua việc phản xạ ánh sáng xảy ra trong thiên nhiên hay còn được gọi là bóng chiếu hay bóng nước mà các nhiếp ảnh gia có thể thể hiện một cách độc đáo, sinh động.

Sáng tạo hơn với bóng của chủ thể

   -Để vật thể có bóng chiếu hoàn toàn đối xứng và sắc nét thì mặt phản chiếu phải thật phẳng, thật lặng và phản xạ thật nhiều ánh sáng như mặt nước, mặt sàn,...
   -Để có được những bức ảnh đẹp khi chụp với bóng đối xứng, bạn cần chú ý vị trí quan sát và đặt máy cao hơn mặt nước.

Sáng tạo hơn với bóng của chủ thể
 
Bóng đen

Các nhiếp ảnh gia còn có thể chụp thể loại bóng đen hay còn được gọi là bóng khối, hoặc bóng bản thân.
Khi nguồn sáng chính chiếu vào chủ thể, nó chia chủ thể thành hai vùng rõ rệt. Vùng hướng về nguồn sáng được gọi là vùng sáng, phần không được chiếu sáng chính là bóng đen hay bóng khối. Điều này dễ hiểu nhất khi quan sát mặt trăng, những khi trăng khuyết bạn sẽ thấy cả hai vùng: vùng sáng và bóng đen.

Sáng tạo hơn với bóng của chủ thể

Những bức ảnh chụp bóng đen thường có hậu cảnh là bình minh hoặc hoàng hôn và phần lớn sử dụng ánh sáng ngược - ánh sáng chiếu từ sau lưng chủ thể đến ống kính.

>>> Tìm hiểu thêm một số bài viết về kỹ thuật nhiếp ảnh tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưuLưuLưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!