Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?

16/04/2016, 06:58 AM
Bạn đang phân vân lựa chọn giữa Prime lens hoặc zoom lens loại nào tốt hơn? Quyết định sử dụng một trong hai loại ống kính nên được dựa trên nhu cầu của bạn, không phải dựa trên niềm tin phổ biến. Chúng ta hãy nhìn vào sự khác biệt giữa các ống kính này và tìm ra  đáp án nào là phù hợp hơn dành cho bạn.

Prime Lens là gì?

 
Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?

Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?
 
 
Một prime lens là một ống kính với tiêu cự cố định (còn gọi là "thấu kính cố định"). Điều này có nghĩa là một ống kính như vậy có một góc xem mà không thể thay đổi - trừ khi bạn di chuyển, bạn không thể làm cho hình ảnh xuất hiện lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong khung.

Ống kính một tiêu cự ví dụ như 50mm. Nó đến từ tất cả các loại kích thước và độ dài tiêu cự, từ mắt cá đến siêu tele. Ví dụ về các ống kính :Nikon 50 f / 1.8G, Canon 800mm f / 5.6L IS, Sigma 35mm f / 1.4.

Zoom Lens là gì?

 
Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?
Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?

Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?
Một ống kính zoom có chiều dài tiêu cự thay đổi.  Bằng cách xoay vòng zoom, bạn di chuyển các yếu tố quang học bên trong ống kính để đạt được một góc nhìn khác nhau. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể làm cho đối tượng xuất hiện lớn hơn bằng cách xoay vòng zoom theo một hướng, hoặc phù hợp với nhiều đối tượng vào khung hình bằng cách chuyển nó theo hướng ngược lại.

Ống kính zoom có hai thông số kỹ thuật đại diện cho hai thái cực của dải zoom, ví dụ: 70-200mm. Trên ống kính zoom bạn sẽ thường thấy ký hiệu như : f / 3.5-5.6,thông số này đại diện cho khẩu độ tối đa của ống kính độ dài tiêu cự khác nhau.

Ví dụ, một ống kính như Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6 sẽ có độ mở tối đa f / 3.5, tiêu cự ngắn nhất 18mm, trong khi phạm vi dài 55mm, khẩu độ của nó sẽ được giới hạn f / 5.6. Mặt khác, hầu hết các ống kính zoom chuyên nghiệp cấp sẽ có một khẩu độ tối đa duy nhất trong suốt dải zoom. Ví dụ về các ống kính zoom: Nikon 18-200mm f / 3.5-5.6G VR II, Canon 16-35mm f / 2.8L II, Sigma 70-200mm f / 2.8.

Vì sao nên chọn Prime Lens ?

-    Ống kính tiêu cự cố định được tối ưu hóa cho một bức ảnh vượt trội.Nó có xu hướng được sắc nét hơn so với zoom. Nó cũng dễ dàng hơn để hiệu chỉnh do ít bộ phận chuyển động.
-    Ống kính tiêu cự cố định có xu hướng ít tốn kém hơn so với zoom. Tất nhiên bạn sẽ có được nhiều hơn với độ dài tiêu cự ống kính zoom. Nhưng nếu bạn có một số lượng hạn chế về ngân sách và có sự lựa chọn của một zoom giá rẻ hoặc một prime lens chất lượng cao với mức giá như nhau. Bạn nên chọn một ống kính tiêu cự cố định chất lượng cao.
-    Ống kính  tiêu cự cố định dường như kéo dài mãi mãi và vượt thời gian. Các bộ phận chuyển động nhiều hơn có trong ống kính, theo thời gian có thể sai lệch.
-    Ống kính tiêu cự cố định tốt hơn trong các tình huống ánh sáng yếu. Bởi vì nó có khẩu độ tối thiểu lớn hơn hầu hết các ống kính zoom, khả năng tập trung ánh sáng của họ tốt hơn.

Vì sao nên chọn zoom lens?

 
Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?

Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?
 
-    Ống kính zoom cho chúng ta trải nghiệm sự linh hoạt. Ống kính zoom là giải pháp khi đôi chân khi của bạn không thể lại gần hơn đối tượng. Ống kính tele zoom là một công cụ hữu ích khi bạn cần có chiều dài thêm. Chẳng hạn như khi cần phóng to hình ảnh động vật khi nó quá nguy hiểm để lại gần.
 

Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?
Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?

Lựa chọn Prime lens hay zoom lens?
 
-    Ống kính zoom giúp bạn có được những tấm hình chụp nhanh hơn. Một ống kính zoom sẽ dễ dàng  hơn cho bạn trong một đám cưới hoặc khi chụp ảnh một đứa trẻ đang nghịch ngợm

Như vậy, nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa ống kính tiêu cự cố định và một ống kính zoom hẳn bạn đã có câu trả lời thích hợp nhất dành riêng cho nhu cầu của mình.
 
 
>> Nếu có nhu cầu, bạn có thể mua ống kính và các phụ kiện kể trên tại Bình Minh Digital với giá hấp dẫn bằng hai hình thức: mua trả góp hoặc thanh toán một lần.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?