Bố cục ảnh bằng crop trên Lightroom

02/03/2016, 04:26 AM
Với lightroom , ta có thể tạo bố cục theo những tỉ lệ các nhân hoặc cân chỉnh thăng bằng nhờ công cụ crop. Tạo bố cục ảnh trên lightroom là một công cụ rất hữu ích cho những ai bắt đầu.
Bố cục ảnh bằng crop trên Lightroom
Ta có thể thực hiện theo những bước sau:

A. Crop theo bố cục khuông hình

1. Vào tag Develop, nhấp vào công cụ Crop Overlay  (phím tắt “R”). Ta sẽ thấy hình ảnh được bao quanh bằng những đường thẳng nhạt màu. Bên trong hình ảnh sẽ xuất hiện những đường thẳng nhạt màu dùng để căn chỉnh bố cục.

2. Nếu muốn, bạn có thể nhấn phím “O” để thay đổi những đường dẫn trong bố cục theo ý thích. Thường đường lưới bố cục trong khung hình nằm trong tiêu chuẩn tỉ lệ vàng của nhiếp ảnh.

Khi nhấn “O”, sẽ xuất hiện nhiều kiểu bố cục mà ta thường thấy như đường chéo, đường thẳng, đường xoắn ốc, đường lưới nhiều ô vuông.
Bố cục ảnh bằng crop trên Lightroom
* Lưu ý: Nếu không muốn sử dụng những đường lưới nhạt thì ta có thể nhấn Tools > Tool Overlay > Never Show để tắt chúng đi.

3. Sau khi đã chọn được đường viền căn chỉnh bố cục theo đúng ý, sử dụng công cụ này bằng cách kéo các cạnh và góc của hình, hoặc xoay ảnh bằng cách đưa chuột ra ngoài ảnh. Khi xoay ảnh, đường lưới sẽ tự động chuyển về dạng các ô vuông nhỏ thuận tiện cho việc căn hình thẳng theo đường chân trời. Để kết thúc việc crop hình bạn có thể nhấn phím“Enter” hoặc tích lại vào công cụ Crop Overlay hoặc nhấn phím “R”. 

So với crop bằng Photoshop thì các thao tá trên Lightroom dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Độ chính xác cao hơn khi sử dụng Lightroom cũng là một ưu điểm mà nhiều người rất thích.
Bố cục ảnh bằng crop trên Lightroom
>>> Máy ảnh, phụ kiện máy ảnh tại Binh Minh Digital

B. Crop theo tỉ lệ khuôn hình

Trên Lightroom còn có một công cụ có thể crop hình ảnh theo cỡ tự do, đó là Crop Frame Tool. Bạn sẽ thấy có một biểu tượng hình chiếc ổ khóa ở trạng thái mở, đó là công cụ để giữ kích thước crop khi thao tác. Khi bạn nhấp đóng khóa lại (giữ phím “Shift”) thì tỉ lệ kích thước crop hình sẽ được giữ nguyên.

Bố cục ảnh bằng crop trên Lightroom
 
- Nhấn "X" để thay đổi khuôn hình dọc hoặc ngang.

 - Để crop hình theo tỉ lệ nhất định, nhấn vào công cụ Custom. Ta sẽ có các tỉ lệ 4x3; 16x9; 16x10… hay đặt tỉ lệ nhất định với Enter custom. Nhấn Shift + A để chọn với tỉ lệ cuối cùng sử dụng.

 - Bạn có thể sử dụng để kéo cân bằng bức ảnh, bằng cách kéo từ góc này hình sang góc bên kia bằng công cụ Straighten Tool . Thanh Angle cũng như một thước đo độ, bạn có thể xoay nghiêng bức ảnh quanh tâm sao cho ảnh cân bằng.
Bố cục ảnh bằng crop trên Lightroom
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?