Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20

11/09/2017, 00:58 AM
Fujifilm X-T1 đã từng là mẫu mirrorless bán chạy nhất của hãng. Trong khi đó, Fujifilm X-T20 lại là phiên bản thu gọn của flaship X-T2. Ở cùng một phân khúc giá cả không quá chênh lệch, cả hai đều có những ưu và nhược điểm rất riêng biệt khiến người dùng luôn phân vân khi phải lựa chọn. Chúng tôi sẽ phân tích thực tế 5 khác biệt quan trọng giữa X-T1 và X-T20:
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20

Thứ nhất: thiết kế và kích thước

Không ngoa khi nói rằng một bộ phận rất lớn người dùng máy ảnh Fujifilm bởi nó quá đẹp với thiết kế retro cổ điển không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Cả hai máy ảnh đều có hai màu: đen và bạc graphite cho X-T1, đen và đen / bạc cho X-T20. Lưu ý rằng phiên bản bạc của X-T1 là một phiên bản cao cấp và đắt hơn phiên bản màu đen thông thường. Và sự khác biệt về trọng lượng không phải là điều đáng chú ý.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
Tuy nhiên, nếu bạn thích một sự đảm bảo về độ bền thì X-T1 với lớp vỏ hoàn toàn bằng hợp kim magie có thể chống chịu thời tiết. Trong khi đó, X-T20 dù có vỏ bằng magie nhung đã lược bỏ đi những ron cao su chống nước và bụi như ở X-T2 nên không thể sử dụng trong những điều kiện thời tiết bất lợi.

Thêm vào đó, báng tay cầm của X-T1 lớn hơn X-T20 nên cho cảm giác chắc chắn hơn.

X-T1 có một nút bấm bổ sung dành riêng cho các cài đặt ISO để sử dụng. Có hai phụ quay số cho chế độ chụp và đo. Một lợi thế của X-T1 là khe cắm thẻ SD được tìm thấy ở cạnh bên chứ không phải ở mặt dưới gần lỗ nắp pin như của X-T20.

Về phần X-T20, nó có một nút chức năng bổ sung cùng hệ thống menu mới được tổ chức tốt hơn và bao gồm một trang My Menu cho phép bạn lưu các phím tắt cho các cài đặt sử dụng nhiều nhất của bạn. Nút tùy chỉnh 4 hướng ở mặt sau hữu ích cho các chức năng tùy chỉnh hoặc di chuyển điểm AF trên cả hai máy ảnh, có chiều sâu hơn trên X-T20 và do đó dễ sử dụng hơn. Bạn cũng tìm thấy một chuyển đổi để đi vào chế độ tự động nhanh chóng trong khi X-T1 đã được thiết kế để làm việc trong chế độ tự động hoặc bán tự động.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
Nếu bạn chụp chủ yếu bằng kính ngắm, X-T1 có kích thước lớn hơn (0.5in và 0.39in) với độ phóng đại cao hơn (0.77x so với 0.62x). Rất nhiều nhiếp ảnh gia đánh giá cao điều đó. Độ phân giải và tỷ lệ làm mới giống nhau (2,36 m và 60 khung hình/giây). Vì EVF lớn hơn nên X-T1 có trợ giúp lấy nét bằng tay bổ sung được gọi là Dual View cho thấy phần phóng to của hình ảnh ở bên phải và rất hữu ích.

Nhưng nếu bạn thường sử dụng màn hình LCD phía sau, bạn sẽ rất vui khi biết rằng X-T20 cung cấp cho bạn tính năng cảm ứng. Bạn có thể sử dụng nó để di chuyển điểm lấy nét (kể cả khi quay video). Nó cũng rất hữu ích cho việc phơi sáng lâu. Nhưng điểm chung là cả hai màn hình của hai máy có thể nghiêng lên và xuống và độ phân giải là như nhau (1.04k).
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20

Thứ hai: về chất lượng hình ảnh

Máy ảnh Fujifilm X-T20 được giới thiệu là thừa hưởng cảm biến X-Trans III  24MP đời mới từ X-T2. Nó mới hơn so với X-Trans II và độ phân giải của X-T1. Nhưng thực sự chúng có tạo ra sự đột phát quá đáng kể không? Chúng ta có thể đi sâu hơn:

  + So sánh dải tương phản động và độ phân giải: Cảm biến thế hệ thứ ba được tìm thấy trên X-T20 có độ phân giải 50% và dải động hơi tốt hơn, đặc biệt liên quan đến điểm nổi bật. Sự khác biệt không lớn nhưng có ích cho ai yêu cầu chất lượng tuyệt đối.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
  + Hiệu suất ISO thực dụng: Thực ta thì cải tiến về ISO của X-T20 không có sự thay đổi quá lớn về hiệu suất thực dụng trong các môi trường thiếu sáng. Lợi thế chính có thể nhận thấy với bộ cảm biến mới là khả năng sử dụng toàn bộ phạm vi ISO với các tệp RAW. Trên X-T1, độ nhạy sáng đầu bắt đầu từ 200 và dừng ở ISO 6400: nếu bạn muốn sử dụng các giá trị mở rộng (tối thiểu 100 và tối đa 51200), bạn chỉ có thể chụp ở định dạng JPG. Chiếc X-T20 có một dải ISO tự nhiên lên đến 12800 cho file RAW và nó cho phép bạn lưu lại nhiều thông tin chi tiết cho việc chỉnh sửa.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
  +Cân bằng trắng: Khi sử dụng các giá trị kelvin thủ công, X-T20 có xu hướng hướng tới màu xanh hơn so với X-T1, mặc dù sự khác biệt ít liên quan hơn với X-T2. Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách sử dụng tùy chọn WB shift và chỉnh sửa hành vi màu với 2 màu xanh, 1 màu đỏ ví dụ.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
  + Tốc độ xử lý hình ảnh: Bộ xử lý của Fujifilm X-T20 được thừa hưởng từ X-Pro II nhanh hơn gấp 4 lần so với chip xử lý EXR II của X-T1.


Thứ ba: tốc độ lấy nét

X-T1 có một hệ thống lấy nét tự động đã được nâng cấp thông qua cập nhật firmware (phiên bản 4.0) với các thiết lập và tùy chọn mới. X-T20 có mô đun AF tiên tiến nhất được phát triển bởi hãng và giống như mẫu được tìm thấy trên X-T2 và X-Pro2.

  + Số điểm AF: X-T1 có 49 điểm và 9 điểm trung tâm là phát hiện pha. Tùy thuộc vào chế độ AF Area được chọn, các điểm này được chia nhỏ để cung cấp cho bạn một lưới lấy nét 3x3, 3x5 hoặc 5x5 khi sử dụng Zone AF hoặc lưới 7x11 với chế độ Wide / Tracking.

Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
Máy ảnh Fujifilm X-T20 có 91 điểm tập trung (7 × 13 lưới) có thể được chia thành 325 điểm (13 × 25) trong AF đơn. Chế độ Zone AF có lưới 3x3, 5x5 hoặc 7x7 trong khi Wide / Tracking chỉ sử dụng lưới 91.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
Số điểm AF lớn hơn trên X-T20 có liên quan hơn khi sử dụng chế độ AF liên tục và chế độ chụp liên tục (chế độ CH): bởi vì chỉ có các điểm phát hiện pha có sẵn với cấu hình đó, X-T1 được giới hạn ở độ phân giải 3 × 3 hoặc Lưới trung tâm 3 × 5. Trên X-T20, bạn vẫn có thể chọn một lưới 5 × 5 hoặc 7 × 7 với Zone AF, có nghĩa là một khu vực lớn hơn giúp cho việc bắt nét và theo dõi các đối tượng chuyển động nhanh và đột ngột hiệu quả hơn nhiều.

  + Hiệu suất AF: Một lợi thế được tìm thấy trên X-T20 là Cài đặt Tuỳ chỉnh AF cho phép bạn chọn giữa năm cài đặt trước được thiết kế cho các đối tượng và tình huống cụ thể. Ví dụ Set1 hoạt động tốt cho các nhóm đa mục đích và nhóm, Set 4 hoạt động tốt vì đột nhiên xuất hiện các đối tượng nhanh và chim trong chuyến bay và bộ 3 phù hợp cho đua xe ô tô hoặc xe máy trên đường đua. Còn nếu xét về hiệu suất hoạt động thì quả thực cả hai đều không có quá nhiều khác biệt về tốc độ bắt nét. Thực tế là có một sự nhanh nhạy hơn ở X-T20.
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20
Phân tích 5 khác biệt quan trọng giữa máy ảnh Fujifilm X-T1 và X-T20

Thứ tư: khả năng quay video

X-T20 là máy ảnh Fujifilm thứ hai có khả năng 4K sau chiếc X-T2 hàng đầu. Nó ghi lại bằng cách sử dụng toàn bộ bề mặt cảm biến, nghĩa là không có vụ mùa nhưng cũng không có màn hình X-T1 là một phần của thế hệ máy quay Fujifilm cũ hơn, nơi video không phải là ưu tiên hàng đầu. Nó có thể quay ở chế độ Full HD lên đến 60 khung hình / giây nhưng chất lượng kém hơn liên quan đến chi tiết và moiré. Độ nhạy ISO bắt đầu từ 400 thay cho 200 và lên đến 6400 trong khi với X-T20 bạn có thể sử dụng toàn bộ phạm vi ISO 200-12800. Các chi tiết ít sắc nét hơn với một số răng cưa và tiếng ồn hơn ở các ISO cao. Chất lượng ở 1080p cũng tốt hơn và có nhiều dải động hơn, một cải tiến đã được nhìn thấy lần đầu tiên trên X-Pro2.

Điều đặc biệt là X-T20 có một chế độ video chuyên dụng trên quay số chụp. Trên X-T1, bạn phải bắt đầu ghi âm để vào chế độ video có nghĩa là bạn không thể xem trước đoạn phim của mình ở định dạng 16: 9 trừ khi bạn thay đổi tỷ lệ khung hình của các JPG. X-T20 cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng cài đặt bóng tối, làm nổi bật để tăng hoặc giảm độ tương phản không giống như X-T1. Tốc độ AF khi quay phim hoạt động rất tốt trên cả hai nhưng X-T1 tự động chuyển sang chế độ đa điểm trong khi trên X-T20 bạn có thể chọn một điểm duy nhất.


Thứ năm: tuổi thọ pin

Hai máy ảnh này sử dụng cùng một loại pin NP-W126 / NP-W126S và tuổi thọ pin tương đương nhiều hoặc ít hơn trừ khi bạn bắt đầu quay phim 4K trên X-T20. Nhưng khác biệt lớn nhất chính là Fujifilm đã không cung cấp Grip pin chính hãng cho các model thuộc loại phiên bản rút gọn. Bạn có thể gắn thêm Grip để tăng thời lượng pin thêm gấp 3 lần cho X-T1 và X-T2 nhưng không thể với X-T10 và X-T20 cũng tương tự.


Nên chọn X-T1 hay X-T20?

Bởi vì chiếc đầu tiên được đánh dấu là một mẫu hàng đầu (mặc dù là một phiên bản cũ hơn) và thứ hai là máy ảnh độ trung bình / người say mê, bạn có thể tự hỏi liệu có điều gì đạt được bằng cách chọn X-T1 3 tuổi. Thật vậy, có rất nhiều lợi thế, việc đóng dấu thời tiết quan trọng nhất, kẹp chặt hơn, kính ngắm lớn hơn và một số tùy chọn bổ sung như kết nối.

X-T20, mặt khác, kết hợp các cảm biến mới nhất và hệ thống AF được thiết kế bởi Fujifilm. Những cải tiến về chất lượng hình ảnh không phải là những gì tôi gọi là tuyệt vời nhưng tốt nhất để có thể sử dụng các tập tin RAW qua 6400 ISO. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn cho các vùng AF, cũng như các cài đặt bổ sung để kiểm soát hành vi của máy ảnh khi chụp nhanh các đối tượng nhanh và khó.

Nếu bạn do dự vì X-T1 đã cũ, hãy nhớ rằng Fujifilm đã không ngừng phát hành bản cập nhật firmware cho máy ảnh. Trên thực tế, phiên bản mới nhất chỉ được phát hành vào cuối tháng 5 năm 2017. Nếu bạn quan tâm đến chất lượng hình ảnh tốt nhất và tính năng tự động lấy nét mà thương hiệu đã cung cấp vào lúc này, X-T20 có thể là sự lựa chọn hợp lý hơn vì nó cung cấp các đặc điểm kỹ thuật giống như X-T2 và X-Pro2 với một giá tiền không thể dễ chịu hơn.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!