Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị

21/04/2016, 04:12 AM
Máy ảnh, ống kính và những thiết bị nhiếp ảnh là trợ thủ khá đắc lực của người thợ ảnh trên đường tác nghiệp, cũng giống một chiến sĩ khi ra mặt trận cần có những “đồ nghề” khi chiến đấu. Và độ bền của chúng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi môi trường, đặc biệt là độ ẩm cao như thời tiết Việt Nam. Khi chống ẩm cho máy ảnh, cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề.

 
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị


>>> Có thể bạn quan tâm: Bảo vệ máy ảnh khỏi băng tuyết


Không chủ quan

Một thực tế phổ biến là người chơi ảnh rất chủ quan khi giương các thiết bị của mình ra ngoài trời. Khâu bảo quản và kiểm tra tình trạng của máy ảnh hay hầu hết những thiết bị khác bị xem nhẹ. Thậm chí là không quan tâm. Dù chỉ dùng một lần với thời gian rất ngắn thì cũng đủ để bụi bẩn hoặc hơi nước bám vào thân các thiết bị gây nên độ ẩm mốc. Nguy hiểm hơn, nếu độ ẩm xuyên thấu vào bên trong sẽ dễ xảy ra tình trạng hư hỏng, không thể cho chất lượng tốt nhất. Như các thấu kính trong ống kính nếu bị ẩm có thể giảm thiểu chất lượng hình ảnh.
 
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị

Các tốt nhất là nếu không sử dụng thì hãy bỏ vào túi và mang theo bên mình, đừng liên tục cầm máy ảnh trên tay hay đeo lên cổ. Chính sự tiếp xúc liên tục với môi trường bên ngoài là nguyên nhân gây ra sự hỏng hóc ngầm không đáng có. Ngoài ra, sau mỗi lần tác nghiệp, cần kiểm tra xem hơi nước hay bụi có bám trên thân các thiết bị hay không và tiến hành vệ sinh ngay nếu có thể.

Sử dụng ánh nắng và tia cực tím

Đối với các máy ảnh hay các ống kính thì ánh nắng với cường độ cao hay ánh đèn tia cực tím có thể rất tốt cho việc phòng ngừa độ ẩm.
 
Vào sáng sớm của những ngày nắng to, bạn có thể cho các thiết bị tắm nắng. Nhưng chú ý là hãy tránh thời điểm trưa vì lúc này cường độ ánh sáng quá mạnh cũng có thể gây ra tác hại cho lớp vỏ cao su trên thân thiết bị, hoặc tệ hơn là nóng chảy linh kiện điện tử. Hãy tháo rời các thiết bị như các ống kính, thân máy ảnh riêng ra cùng các kính lọc rồi đặt chúng trên những bề mặt tiếp xúc sạch sẽ. chỉ cần phơi nắng 1 tiếng đồng hồ khoảng nửa tháng một lần.
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị
Bên cạnh đó, ánh đèn có tia cực tím cũng có tác dụng khử nấm mốc và các vi khuẩn sinh ra từ độ ẩm rất tốt. Tuy nhiên, cách này có hạn chế là chỉ được áp dụng với những môi trường hoàn toàn khô ráo như trong phòng kín chẳng hạn.
Cách ẩm tối đa

 
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị


“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cần cách ẩm ngay từ đầu cho máy ảnh để giảm thiểu tối đa các nguy cơ. Nếu môi trường bạn đang ở có độ ẩm lớn thì việc này hết sức cần thiết. Bạn nên có những phương pháp để cách ly thiết bị của mình với môi trường xung quanh.Một giải pháp hữu hiệu là sử dụng các túi đựng chống ẩm để cách ly.

Nhưng vẫn có cách khác được truyền lại từ những người thợ ảnh kinh nghiệm. Đó là rang gạo thật khô, bỏ vảo túi vải khâu kín lại và đặt sát ngay bên cạnh chiếc máy ảnh của bạn. Gạo rang khô cùng túi vải có tính chất háo nước nên sẽ hút độ ẩm xung quanh thiết bị của bạn. Hạn chế lớn nhất và phải rang gạo thường xuyên và kiểm tra độ khô ráo của gạo để hút ẩm.
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị
Giải pháp thứ ba mang tính khoa học và tiện lợi hơn là các hạt hút ẩm Silicagel. Được thiết kế từ các thành phần hóa học với công nghệ hiện đại nên hiệu quả rất cao mà giá cũng không quá đắt (khoảng 100.000 đồng/kg). Bạn có thể tìm mua các hộp chống ẩm có sẵn các hạt này bên trong cùng với một đồng hồ đo ẩm tại các cửa hàng.

 
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị


Giải pháp cuối cùng là các tủ chống ẩm dành cho những lúc không sử dụng máy ảnh. Nhưng vì có nhiều loại nên cần nghiên cứu kỹ sức chứa và khả năng thật của từng chiếc tủ. Thông thường, chúng được thiết kế để đựng được tối thiểu một máy ảnh với ba ống kính nên rất tiện lợi.
 
Những lưu ý khi chống ẩm cho máy ảnh và các thiết bị


Việc chống ẩm rất quan trọng nên cần chú ý để các thiết bị có thể phục vụ tốt hơn.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy ảnh hay ống kính có thể liên hệ Binh Minh Digital để sỡ hữu những sản phẩm chính hãng với giá hấp dẫn thông qua hai hình thức: mua hàng trả góp hoặc thanh toán một lần.
 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?