Những lợi ích của ống kính fix

29/04/2016, 03:47 AM
Ống kính fix là ống kính chỉ có một tiêu cự cố định. Vì vậy, không thể thay đổi khoảng lấy nét xa hay gần theo ý người dùng. Cũng vì lẽ đó mà chúng không phải là sự lựa chọn của nhiều người. Và với một số người chơi ảnh thì những ống kính zoom đa tiêu cự mới thiết bị tiện dụng nhất. Điều này đúng, tuy nhiên, vẫn có những lợi ích của ống kính fix mà thực sự rất đáng để chú ý tới.


>>> Xem thêm: Sức mạnh của ống kính 18-55

 
Những lợi ích của ống kính fix
Trọng lượng nhẹ

Với các ống kính đa tiêu cự, khoảng cách cách và số lượng các thấu kính sẽ nhiều hơn và lớn hơn do đó chúng có kích thước lớn và độ cồng kềnh không hề nhỏ. Đối lập với chúng, các ống fix chỉ một mức tiêu cự nên cấu tạo rất đơn giản, thành ra kích thước rất nhỏ gọn và vô cùng nhẹ.


 
Những lợi ích của ống kính fixVới những người thường di chuyển hay những tay chơi ảnh không chuyên thì ống kính fix vẫn được lựa chọn hàng đầu bởi sự gọn gàng mà nó mang lại. Giả sử bạn có một thân máy và phải mang theo 2 ống kinh. Đương nhiên, là khối lượng và độ cồng kềnh phải tăng lên đáng kể. Điều đó cũng không quan trọng lắm nếu bạn chỉ làm việc chủ yếu trong studio hay chỉ đứng cả ngày ở một địa điểm nhất định. Tuy nhiên, sẽ rất bất tiện nếu bạn phải mang theo nhiều thiết bị cùng lúc mà trọng lượng thì không nhỏ để đi hết từ nơi này tới nơi khác.

Ta có thể so sánh một ống kit cơ bản được bán kèm cho thân máy là loại kit 18-55. Dù chỉ là loại cơ bản nhất nhưng có thể thấy rằng sự chênh lệch rõ nét ở hai loại ống kính này.

Ảnh Bokeh và chân dung tuyệt vời

Các ống fix được thiết kế với cấu tạo có khẩu độ rất lớn, thường trong khoảng 1.4 – 1.8. Khẩu độ lớn cho độ sâu trường ảnh rất mỏng nên rất có lợi khi tạo ảnh bokeh hay ảnh chân dung xóa phông. Ngoài ra, khẩu lớn còn có tác dụng thu hút ánh sáng tốt hơn khi phải chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Nhờ đó, khả năng phơi sáng được cải thiện, giúp tăng tốc độ màn trập để bắt nét tốt hơn tránh nhòe hình. Và cũng không cần phải tăng ISO quá mức để tránh bị nhiễu.
 
Những lợi ích của ống kính fixNhững lợi ích của ống kính fix
Trong tạo ảnh bokeh và ảnh chân dung, vấn đề nhiễu hạt có thể bị coi là kẻ thù phá hỏng sự lung linh của bức ảnh. Điều đó sẽ khiến bạn phải mất công thực hiện việc lấy ảnh nhiều lần. Nếu so với các ống zoom đa tiêu cự hay các ống kính siêu tele thì đây là một lợi thế không thể nào lớn hơn.

Chất lượng ảnh chụp

Sự cố kinh điển trên các ống kính zoom là ảnh hay bị méo, thường là ở phần rìa. Từ trung bức ảnh vẫn rất nét và đẹp, nhưng vùng ảnh càng xa trung tâm thì càng xuất hiện hiện tượng méo hoặc cong hình và nặng nhất ở phần rìa. Chúng kéo theo sự thay đổi độ nét và màu sắc làm giảm chất lượng bức ảnh rất nhiều. Ngoài ra, hiện tượng viền tím cũng xuất hiện nếu để ý sẽ thấy rất khó chịu.
 
Những lợi ích của ống kính fixNhững lợi ích của ống kính fix


Điều này hoàn toàn không xảy ra với ống fix vốn được thiết kế để tạo ra chất lượng ảnh tốt nhất nhằm phục vụ nhu cầu của “thượng đế”. Hầu hết các hãng sản xuất ống kính nổi tiếng đều có một lượng lớn các ống kính fix được sản xuất mỗi năm. Và thực tế là cũng có rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nhiệp luôn có một ống fix trong bộ đồ nghề của mình.

Giá rẻ

Do cấu tạo đơn giản và gọn nhẹ nên giá cả các ống fix có thể coi gần như là rẻ nhất trong số các ống kính của một tay săn ảnh. Bạn có thể tiết kiệm bớt chi phí để mua sắm những thiết bị khác cần hơn như đèn flag hay chân máy hoặc túi đựng…

Giúp tăng khả năng tác nghiệp

Việc chụp ảnh không phải cứ đứng một chỗ rồi bấm máy. Nó liên quan nhiều vấn đề như phối cảnh, góc nhìn, điểm nét hay bố cục… Do chỉ một khoảng tiêu cự nên bạn chắc chắn phải di chuyển thường xuyên để lấy hình theo ý. Và trong quá trình đó thì khả năng tác nghiệp của bạn sẽ được tăng cường nhờ khả năng phát hiện góc nhìn mới, bố cục khung hình theo các kiểu khác nhau…Đó cũng là cách để nâng cao tay nghề.
 
Những lợi ích của ống kính fix

Nếu lười biếng, bạn sẽ rất khó để có những bức ảnh đẹp. Ai cũng biết rằng nhiếp ảnh là sự tái tạo hình ảnh thật từ cuộc sống, cần phải di chuyển để có ảnh đẹp và bắt mắt hơn. Ngoài ra, đã là nghệ thuật thì luôn luôn cần có sự sáng tạo. Nhờ đó, khả năng cảm quan về cuộc sống và hình ảnh được chụp sẽ tốt hơn. Chỉ cần nhìn và quan sát là bạn sẽ mường tượng ra được những bức ảnh mới sẽ như thế nào.

Nếu bạn có nhu cầu mua ống kính, có thể liên hệ Binh Minh Digital để mua được những sản phẩm chính hãng với giá hấp dẫn thông qua hai hình thức: mua hàng trả góp hoặc thanh toán một lần.

 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?