Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải

26/05/2017, 07:08 AM
Có rất nhiều người chơi máy ảnh sau khi xem lại hình ảnh đã chụp thì phát hiện ra màu sắc của bức hình không giống như màu sắc thực tế. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nội dung bức hình cũng như tốn công hậu kỳ về sau. Để có thể thể hiện đúng màu sắc, bạn nên tìm hiêu những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải sau đây.

Cân bằng trắng White Balance (WB) là một trong những thông số quan trọng của máy ảnh, nó quyết định đến độ chính xác của từng màu sắc trong bức hình. Nó có thể được hiểu nôm na là khi bạn chụp màu trắng thì bức hình phải hiển thị đúng màu trắng và qua đó, các màu còn lại trong bức hình sẽ hiển thị đúng.

Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải
 
>>> Tìm hiểu thêm về bài viết: Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo

Luôn sử dụng chế độ cân bằng trắng tự động


Chế độ cân bằng trắng tự động có thể nói là vũ khí lợi hại nhất của máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay, điều này được xem là một bước tiến vượt bậc so với nhũng chiếc máy ảnh phim vốn đã lỗi thời. Thiết lập chế độ cân bằng trắng tự động giúp cho người chụp không cần quan tâm đến sự thay đổi, sắp xếp của mùa sắc trong suốt thời gian chụp. Tuy vậy, trong rất nhiều tình huống, nó sẽ không thực sự đem lại hiệu quả mong muốn. Ví dụ như ở một cảnh có một tông màu chủ đạo, thì máy ảnh sẽ tự động đưa ra hay loại bỏ bớt một số màu sắc.

   -Bình minh và hoàng hôn, thời điểm mà ánh sáng dường như là rất ấm áp cũng gây ra một số thách thức cho hệ thốngcân bằng trắng tự động. Chúng được thiết kế để đưa ra phôi màu và sẽ làm hết sức để loại bỏ màu sắc đó.
   -Các thiết lập như Daylight hay Sunny weather thường là một sự lựa chọn tốt vì các máy ảnh sẽ bảo quản màu sắc. Ngoài ra, các thiết lập Shade và Cloudy cũng hoạt động tốt vì nó thúc đẩy thêm sự ấm áp.

Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải
>>> Xem thêm bài viết: Nắm bắt các kỹ thuật thiết lập bố cục ảnh theo tie lệ màn hình

Chọn sai các thiết lập cân bằng trắng cho trường hợp cụ thể

Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều được nhà sãn xuất tích hợp các chế độ Wb khác nhau để chụp trong những trường hợp khác nhau. Có thể kể đến như chế độ Shade và Cloudy thường được sử dụng trong những điều kiện mà trong đó được thiết kế để tạo ra hình ảnh ấm áp và có màu cam. Ngược lại, trong nhiều trường hợp các hệ thống cân bằng trắng tự động sẽ tạo ra một hình ảnh khá mát mẻ, nhưng chuyển sang các thiết lập Daylight thường cho ra một kết quả thú vị.

Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải
>>> Xem thêm bài viết: Chế độ chụp hình nào tối ưu nhất

Chụp JPEGs


Hãy tập thói quen chụp ảnh file RAW bởi vì các tập tin RAW luôn có sẵn các thông tin màu sẵn có và cân bằng trắng có thể được thiết lập một cách chính xác chỉ với một cú click chuột. Trong các phần mềm chỉnh sữa ảnh hiện nay có một danh sách các giá trị cân bằng trắng được đặt sẵn để lựa chọn và điều chỉnh thanh trượt để tinh chỉnh kích thước. trong khi đó với file Jpegs, điều này sẽ khó khăn hơn nhiều.

Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải

Bị lẫn lộn bởi ánh sáng hỗn hợp

Ánh sáng hỗn hợp làm cho thiết lập WB trở nên khó khăn hơn do khả năng ám màu lên bức ảnh. Lấy ví dụ như một căn phòng được chiếu sáng bởi nhiều ánh sáng như ánh sáng ban ngày và ánh sáng đèn dây tóc, khi bạn sử dụng thiết lập Daylight sẽ cho ra kết quả trong khu vực chủ yếu được thắp sáng bởi ánh đèn dây tóc và hình ảnh sẽ trông rất cam.
Ngược lại, nếu sử dụng thiết lập Tungsten sẽ chuyển khu vực được chiếu sáng sang ánh sáng ban ngày màu xanh.
Giải pháp là đặt một giá trị cân bằng trắng như đề cập và đảm bảo rằng mực tiêu ở trong những ánh sáng như nhau chính là phần quan trọng nhất của hình ảnh.Việc này sẽ làm cho khu vực này trở nên trung tính nhưng sẽ có phôi màu cam và màu xanh ở những nơi khác.

Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải


>>> Xem thêm bài viết: Những điều cần nhớ khi chụp ảnh mẹ bầu

Luôn nhắm vào hình ảnh trung tính


Trong việc theo đuổi cân bằng trắng chính xác, nhiều người sẽ quên mất rằng hình ảnh này không phải ảnh trung tính. Ngoài việc sử dụng hai thiết lập cân bằng trắng là Shade và Cloudy, bạn có thể xem xét sử dụng các thiết lập Tungsten khi chụp phong cảnh giá lạnh để tạo cảm giác lạnh.
Hầu hết các máy ảnh có điều khiển điều chỉnh cân bằng trắng cho phép bạn thay đổi cân bằng trắng dọc hai trục vì vậy nó sẽ tạo ra hình ảnh ấm áp hoặc lạnh hơn bình thường.

Những lỗi cân bằng trắng có thể gặp phải

>>> Xem thêm bài viết: Những điều tuyệt đối ghi nhớ khi chụp trẻ sơ sinh trong 10 ngày đầu tiên

E ngại sử dụng chế độ hữu ích này


Rất nhiều người vẫn còn rất bối rối trong việc thiết lập cân bằng trắng trong khi nó  rất hữu ích và có thể kiểm soát khá dể dàng. Các mục tiêu cân bằng trắng cần phải được đặt ở vị trí ánh sáng tương tự chủ đề, chế độ cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh được lựa chọn, sau đó là bức ảnh được chụp, cài đặt các giá trị cân bằng trắng trong quá trình này.
Với một số máy ảnh Canon, bạn cần chụp ảnh đối tượng trước khi kích hoạt chế độ cân bằng trắng bằng tay và điều chỉnh nó.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?