Một số cài đặt máy ảnh Nikon cho người mới chơi

16/07/2019, 11:09 AM

Một loạt các nút, menu và các tính năng khác có sẵn ngay trên máy ảnh DSLR Nikon đôi khi làm cho bạn khá khó khăn khi lựa chọn cài đặt thích hợp, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình chụp ảnh của mình. Hiểu được điều đó, hôm nay Bình Minh Digital sẽ chia sẻ cho bạn một số cài đặt máy ảnh Nikon cho người mới chơi để bạn tham khảo. 

Cài đặt Focus lock

Đầu tiên, để nắm được những hướng dẫn sử dụng máy ảnh Nikon thật tốt, đầu tiên, bạn cần hiểu được Focus Lock là gì. Cụm từ này có nghĩa là khóa điểm cần chụp trên khung hình để lấy nét thật hoàn hảo theo mong muốn của bạn hay nói cách khác đây là cách mà bạn định vị được các đối tượng chụp khác nhau trong khung hình. Các loại máy ảnh kỹ thuật số chất lượng chính hãng đều có thể cài đặt Focus Lock này.

Việc của bạn chính là đặt máy ảnh ở chế độ lấy nét tự động AF - S, sau đó đặt chủ thể cần chụp của bạn vào giữa khung hình và nhấn nút chụp nhẹ cho đến khi máy ảnh lấy được nét.  Bạn có thể sắp xếp lại sao cho hình ảnh của vật cần chụp ở bất kỳ vị trí nào trong khung hình nhưng lưu ý là hãy giữ nguyên tay đang nhấn nút chụp và tuyệt đối giữ nguyên khoảng cách giữa bạn và vật cần chụp. Sau khi lấy được nét như mong muốn, bạn có thể nhấn nút chụp như bình thường để có được tấm ảnh bạn muốn.

Cài đặt Focus Tracking

Điều thứ 2 khi bạn tìm hiểu về máy ảnh Nikon thì hãy đừng quên đến thao tác Focus Tracking nhé. Với cách chỉnh máy ảnh Nikon sẽ giúp bạn chụp lấy nét được những vật đang di chuyển như con chim đang bay, con bướm đang đập cánh, con chó đang đi lại hoặc chạy,...

Thông thường, các dòng máy DSLR Nikon lấy nét tự động linh hoạt như: single (lấy nét đơn), Automatic (lấy nét tự động) và Continuous (lấy nét liên tục). Để lấy nét một vật thể đang di chuyển trước máy ảnh, bạn có hãy chọn chế độ tự động lấy nét liên lục AF - C. Với chế độ này, máy ảnh sẽ liên tục việc điều chỉnh lấy nét bất cứ khi nào màn trập được người chụp nhấn 1 nửa, sẽ giúp chế độ này có thể theo dõi theo vật thể đang di chuyển về phía máy ảnh của bạn hoặc đi cách xa ra.

Khi chế độ F - C được thiết lập xong, máy ảnh của bạn sẽ tự động điều chỉnh tiêu điểm cho đến lúc bạn nhấn nửa phím chụp trên máy. Để dùng Focus Tracking tốt, hãy cố gắng giữ nét trên vật thể đang chụp càng lâu càng tốt, nếu không sẽ dễ dẫn đến việc máy ảnh lấy nét ở phần khác xung quanh vật thể. Nếu như vậy, bạn sẽ mất công chỉnh lại tiêu điểm và đôi khi việc này làm lỡ mất thời điểm vật thể chụp đang đẹp nhất.

Kiểm soát phơi sáng máy ảnh

Cách chỉnh máy ảnh Nikon còn nằm ở việc bạn thực hiện những kiểm soát phơi sáng máy ảnh thật tốt. Phơi sáng ảnh cơ bản nghĩa là cách bạn làm sáng hoặc làm tối bức ảnh ở chế độ ưu tiên khẩu độ, màn trập hoặc các chương trình không sử dụng phơi sáng bằng tay thủ công.

Nếu lấy sáng - tối tốt bạn sẽ góp phần thể hiện được hồn và nội dung mà bạn muốn truyền tải qua bức ảnh. Phơi sáng thường dùng ở những trường hợp như chụp 1 người bên khung cửa sổ hoặc dưới tán cây có vài tia nắng lọt qua,...

Sử dụng độ phơi sáng bằng cách nhấn vào biểu tượng +/- trên máy ảnh và dùng phần quay số phía sau máy để đạt độ bù trừ sáng tối như mong muốn. Tùy theo chế độ phơi sáng bạn cài đặt cho máy sẽ làm ảnh hưởng đến độ bù trừ sáng - tối của bức ảnh.

Hiển thị Histogram

Biểu đồ Histogram cho thấy sự phân bốánh sáng trong một hình ảnh. Hình dạng của đồ thị này sẽ thay đổi từ nhiều góc chụp khác nhau, và vị trí của nó dọc theo trục dưới cùng, đó là những yếu tố chính khi đánh giá mức độ phơi sáng ảnh.

Để hiển thị biểu đồ khi bạn xem lại hình ảnh trên Nikon, hãy nhấn nút Play và sau đó chuyển sang trên hoặc dưới cùng của bảng điều khiển phía sau để di chuyển qua các chế độ hiển thị khác nhau, cho đến khi biểu đồ được hiển thị bên cạnh hình ảnh.

Nếu đồ thị được gộp sang trái, với một khoảng trống ở bên phải, đó là hình ảnh bị tối (trừ khi đối tượng là rất tối), vì vậy bạn nên tăng phơi sáng trên các shot tiếp theo. Nếu nó sang bên phải nhiều, với một khoảng trống ở bên trái, nó bị phơi sáng quá mức, do đó bạn cần phải giảm độ phơi sáng lại.

Nếu bạn đang chụp một đối tượng có độ tương phản cao, bạn có thể kết thúc bằng biểu đồ chồng chéo lên cả hai đầu của biểu đồ. Trong những tình huống này bạn không thể giữ lại chi tiết trong cả hai điểm sáng và bóng trong một lần chụp, vì vậy bạn sẽ phải quyết định cái nào là quan trọng hơn trong hình ảnh của bạn.

Tốt nhất nên đặt độ phơi sáng để các điểm sáng tiếp cận phía bên phải của biểu đồ, và sau đó ‘để cho bóng tối rơi xuống ở nơi chúng có thể’.

Cài đặt Burst mode

Hầu hết Nikon đều có hai chế độ chính, đơn (single) và liên tục (continuous)… Trong chế độ chụp đơn, máy ảnh của bạn sẽ chụp một lần khi bạn nhấn nút chụp hoàn toàn nhưng sẽ không chụp một lần nữa cho đến khi bạn nhấc ngón tay ra khỏi và nhấn lại.

Điều này hoàn hảo nếu bạn chỉ muốn chụp một lần trong một lần, nhưng đối với các đối tượng chuyển động thì tốt hơn là chuyển sang chế độ chụp liên tục, vì nó cho phép bạn bắn một loạt hình ảnh khi bạn giữ nút chụp.

Một khi bạn đã thiết lập chế độ liên tục nó không chỉ là một trường hợp giữ ngón tay của bạn vào nút chụp và hy vọng bạn sẽ nhận được shot đẹp. Cách tốt nhất để sử dụng chế độ này là chụp trong các hoạt động thể thao, thông thường khoảng ba đến năm hình ảnh, ở cao trào của hành động.

Điều này sẽ giúp bạn tránh phải mất rất nhiều hình ảnh không cần thiết, đồng thời giữ bộ nhớ ảnh của máy ảnh hoạt tốt, vì vậy luôn sẵn sàng để chụp một bức ảnh.

Giảm rung lắc

Các hình ảnh mờ do máy ảnh bị rung là do máy ảnh của bạn di chuyển trong quá trình phơi sáng. Điều này phổ biến nhất khi bạn giữ máy ảnh của mình để chụp và sử dụng tốc độ màn trập quá chậm để “đóng băng” bất kỳ chuyển động của máy ảnh.

Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài, càng có nhiều chuyển động được phóng đại, do đó tốc độ màn trập càng nhanh càng tốt để đóng băng chuyển động của máy ảnh.

Nhiều ống kính của Nikon có tính năng Giảm rung (VR) sẽ làm giảm hiệu ứng của máy ảnh rung bằng cách di chuyển các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất kỳ chuyển động của máy ảnh.

Hệ thống VR nikon được kích hoạt bằng một công tắc trên ống kính. Sau khi đã bật, sử dụng các yếu tố “trôi nổi” bên trong ống kính để bù lại bất kỳ cử động nào của máy ảnh.

Tốc độ màn trập cần thiết để tránh máy ảnh rung mà không có VR sẽ khác nhau tùy theo độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng.

Với một máy ảnh FX (full-frame) như D750, nguyên tắc là bạn cần một tốc độ màn trập là 1 / chiều dài tiêu cự để ngăn chặn máy ảnh rung, vì vậy đối với ống kính 200mm, bạn nên sử dụng 1/200 giây hoặc nhanh hơn. Nhưng với một mô hình DX như D3400, tốt nhất nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, vì độ dài tiêu cự hiệu quả sẽ cao hơn 1.5 lần.

Một khi bạn đã kích hoạt hệ thống VR, bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, nhưng vẫn còn có một giới hạn. Hệ thống VR thường cho phép bạn bắn khoảng ba stop chậm hơn bình thường, vì vậy nếu bạn thường phải chụp ở 1/250 giây để có được kết quả sắc nét, sau đó bạn sẽ có thể chụp ở 1/30 giây với VR.

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn về một số cài đặt máy ảnh Nikon bạn nên biết, mong rằng sẽ giúp bạn có được những shoot hình thật đẹp như mong muốn.

>> Liên hệ Binhminhdigital để được tư vấn và nhận những ưu đãi mới nhất khi mua trả góp máy ảnh và các phụ kiện máy ảnh - máy quay khác.

 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!