Những điều cần ghi nhớ khi nấu ăn với dầu oliu

23/05/2017, 09:30 AM

Dầu oliu là một loại dầu mà tất cả chúng ta đều biết rất tốt cho sức khỏe  tim mạch và công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ. Loại dầu này rất bổ dưỡng, dễ chế biến, hầu như có thể chế biến và thêm trực tiếp vào các món xào, salac và tăng thêm hương vị bánh và tất nhiên nó cũng không hề rẻ.  Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu quả dầu oliu thì không phải chị em nội trợ nào cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây Binhminhdigital chia sẻ những điều cần ghi nhớ khi sử dụng dầu oliu

Những điều cần ghi nhớ khi nấu ăn với dầu oliu

 Vì sao bạn không nên nấu dầu oliu ở nhiệt độ cao ?

 So với các loại dầu khác thì dầu oliu có điểm cháy khá thấp, dưới 200 độ C. Nếu dầu bị nung nóng trên điểm khói, bạn không nên ăn nó, hoặc bất cứ thức ăn nào đã nấu trong đó.

Những điều cần ghi nhớ khi nấu ăn với dầu oliu

Bởi vì không chỉ nó sẽ có hương vị tệ hơn, nó cũng sẽ được thực sự không tốt cho sức khỏe . Khi dầu bị nung nóng vượt quá điểm khói, nó sẽ bắt đầu phân huỷ về mặt hoá học. Nó mất hầu hết các chất chống oxy hoá của nó, giải phóng các chất độc hại dưới dạng khói, và trở nên đầy chất gây ung thư các gốc tự do.

Dầu ôliu được tạo thành khoảng 70-80% chất béo không bão đơn bão hòa dưới dạng axit oleic. Axit oleic này cung cấp cho dầu ô liu nhiều lợi ích sức khoẻ tuyệt vời như cải thiện sức đề kháng insulin, đặc tính chống ung thư và cải thiện sức khoẻ tim mạch. Các chất béo này  không thích hợp với nhiệt độ trên 250'F (121'C).

 Vậy khi nấu ăn ở nhiệt độ cao bạn có thể chọn loại dầu nào thay thế?

Mặc dù dầu oliu an toàn, lành mạnh và ngon, tuy nhiên dầu oliu không phải là kết thúc với tất cả các chất béo khi bạn nấu ăn. Nếu bạn đang nấu ăn với nhiệt độ cao, bạn muốn sử dụng một loại dầu với một điểm khói cao, bạn có thể thay thế  bằng dầu bắp, dầu đậu nành, dầu đậu phộng và dầu vừng đều rất tốt. Với các loại dầu này bạn có thể tự tin hơn khi sử dụng chiên xào trên bếp điện từ hoặc trong lò vi sóng  ở nhiệt độ cao.

 Vậy khi nào nên sử dụng dầu oliu?

Những điều cần ghi nhớ khi nấu ăn với dầu oliu

Khi bạn làm salad hoặc rau xào trên lửa vừa, dầu oliu là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vì nó có mùi vị khác biệt, hãy dùng nó trong những món ăn mà bạn muốn nếm thử - ví dụ như xào xào rau, súp hoặc bánh mì. Dầu ôliu có nhiều chất béo không bão hòa đơn hơn các loại dầu khác, làm cho nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nấu ăn lành mạnh cho trái tim.

 >> Đồng hành cùng chuyên mục món ngon vào bếp và lựa chọn các thiết bị gia dụng nhà bếp  đa dạng tại  Binhminhdigital

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?