Lấy nét – Khi nào? Ở đâu?

09/03/2016, 10:00 AM
Muốn người xem hiểu được ảnh của mình diễn tả cái gì thì bức ảnh phải sắc nét. Phần lớn việc lấy nét phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh, đối tượng và cả thời điểm quyết định làm ra bức ảnh. Câu hỏi khi nào? Ở đâu? trong việc lấy nét phải được trả lời đúng thì mới quyết định chất lượng ảnh số.

>>>Bài cũ hơn: Mẹo chụp ảnh luôn nét cho người mới


 
Lấy nét – Khi nào? Ở đâu?


Đối tượng chính

Đương nhiên, đối tượng chính là cái hoặc là người mà người chụp muốn làm cho nổi bật. Vì thế, việc làm cho nổi bật để thu hút người xem rất quan trọng, có thể bối cảnh xung quanh bị mờ cũng không quan trọng lắm.

Ngoài ra, khi chụp phong cảnh, nếu bạn không thể lựa chọn vì có quá nhiều chi tiết thì hãy cố gắng phân tích xem đối tượng chính là gì, điểm nào là điểm nhấn có sức bật tốt nhất thì hãy  tập trung ống kính vào đó.

Tiền cảnh

Tiền cảnh là phần phía trước của đối tượng chính được chụp. Trong nhiều trường hợp, tiền cảnh có tác dụng làm đường dẫn hay mở lối cho người xem tập trung vào đối tượng chính.
 
Lấy nét – Khi nào? Ở đâu?

Hoặc trong một bức ảnh, nếu chỉ có hai đối tượng chính thì bạn có thể chọn lựa. Đối tượng ở gần hơn chính là phần tiền cảnh.

Bạn có thể chỉnh độ sâu trường ảnh (DOF) bằng cách mở rộng khẩu ở mức nhất định và nhấn mạnh vào đối tượng mà bạn muốn chụp. Lúc này, phần cảnh gần máy ảnh trong khung hình sẽ hiện rõ nét thì phần hậu cảnh tức phần ở xa máy ảnh trong khung hình bị mờ nhòe.

Hậu cảnh

Cũng mở rộng khẩu, chỉnh độ sâu trường ảnh chỉ rõ nét 1 vùng nhưng tập trung vào phần hậu cảnh, là phần cảnh xa nhất trong khung hình.
Lấy nét – Khi nào? Ở đâu?
Kiểu lấy nét này được thực hiện khi trong một cảnh, tiền cảnh không có những chi tiết hay đối tượng nào cần làm nổi bật mà ngược lại, những đối tượng chính nằm ở hậu cảnh.

Lấy nét vào hậu cảnh thường được dùng rất nhiều khi chụp tranh phong cảnh.

Trung cảnh

Không gần, cũng không xa, khoảng giữa cảnh quan trong khung hình lại là phần được chú ý nhiều nhất. Cách lấy nét này được thực hiện với những đối tượng nằm khoảng giữa của bức ảnh.
Lấy nét – Khi nào? Ở đâu?
Lúc này, cả phần tiền và hậu cảnh đều bị làm mờ đi so với phần trung cảnh.


>>>Máy ảnh, phụ kiện máy ảnh tại Binhminhdigital.com


Những phần còn lại

Như đã đề cập ở trên, khi lấy nét chỗ nào thì chỗ đó sắc nét, đối tượng hiện lên rõ ràng. Những phần còn lại, nếu muốn cho rõ nét hay mờ nhòe bao nhiêu cái đó tùy thuộc vào việc mở rộng khẩu độ của ống kính.
Lấy nét – Khi nào? Ở đâu?
Theo quy tắc nhiếp ảnh, khẩu độ ống kính càng nhỏ thì độ nét càng lớn cho tất cả mọi thứ.

* Lưu ý: Khép khẩu quá mức có thể dẫn tới tình trạng nhiễu xạ và giảm sự tương phản giữa các gam màu thực của ảnh.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?