Câu chuyện buồn của Kodak và sự vươn lên của Fujifilm

22/08/2017, 08:30 AM

Kodak và Fujifilm là 2 cái tên đã nằm sâu trong tâm trí của người dùng máy ảnh phim. Cả hai đều có được gần như độc quyền về thị trường truyền thống của mình: Kodak bán phim ở Mỹ, Fujifilm ở Nhật.Nhưng trong khi Fujifilm vẫn đang vững vàng bước tiếp trên con đường của mình thì Kadak đã đi vào lịch sử. Vậy cùng nhìn lại xem chuyện gì đã xảy ra phía sau sự thành công và thất bại của hai ông lớn Kodak và Fujifilm

Sau 131 năm biểu tượng hình ảnh người Mỹ vĩ đại, Eastman Kodak, đã đệ đơn xin phá sản, trong khi FujiFilm của Nhật vẫn đang vươn lên mạnh mẽ.

 Câu chuyện buồn của Kodak và sự vươn lên của Fujifilm

  • Kodak

Không ai có thể quên các cuộn phim Kodak màu vàng nổi tiếng !

 Câu chuyện buồn của Kodak và sự vươn lên của Fujifilm

Công ty Kodak của Eastman đã có một chỗ đứng vững chắc trong nền công nghiệp nhiếp ảnh của Mỹ bằng cách bán các máy ảnh giá rẻ và các sản phẩm đi kèm khác như phim chụp ảnh nghiệp dư và chuyên nghiệp, hóa chất và giấy. Thực tế, theo một báo cáo của tờ Baltimore Sun , Kodak đã trở thành "nhà sản xuất phim lớn nhất thế giới cho các máy ảnh tĩnh và film". Tuy nhiên, khi nhiếp ảnh kỹ thuật số và hình ảnh xâm nhập vào thị trường, Kodak đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh mẽ và kết thúc bằng việc phá sản vào đầu năm 2012.

 Câu chuyện buồn của Kodak và sự vươn lên của Fujifilm

Một trong những lý do cốt lõi cho điều này là sự thất bại của Kodak không thích ứng kịp những thay đổi trong khi môi trường bên ngoài là sự bùng nổ của-cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Lạ thay, Kodak là công ty đầu tiên chế tạo máy ảnh kỹ thuật số trên thế giới vào năm 1975,. Máy ảnh to như một chiếc lò nướng bánh mỳ, mất 20 giây để chụp ảnh, có chất lượng thấp và yêu cầu các kết nối phức tạp với tivi để xem, nhưng rõ ràng nó có tiềm năng. Điều này cho thấy công ty có khả năng đổi mới và tạo ra một nhu cầu mới. Nhưng việc nhận ra điều gì đó và làm điều gì đó về nó là những điều rất khác nhau. Vì vậy, một giải thích khác là Kodak đã phát minh ra công nghệ nhưng không đầu tư vào nó.

Công ty đã không nhìn thấy sự cần thiết phải chuyên môn hóa và thay đổi thiết kế sản phẩm để phù hợp với  nhu cầu thị trường thay đổi. Ngay cả khi công ty cố gắng đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình thông qua việc mua lại và hợp tác, thì họ lại không có chuyên môn liên quan để quản lý các doanh nghiệp mới của họ.

Nhưng nó không hoàn toàn là như thế. Trước khi Mark Zuckerberg viết một dòng mã của Facebook, Kodak đã mua lại trang web chia sẻ hình ảnh có tên Ofoto vào năm 2001( Chỉ mới đây thôi). Hãy tưởng tượng nếu Kodak đã thực sự nắm bắt được khẩu hiệu lịch sử của mình về "chia sẻ những kỷ niệm, chia sẻ cuộc sống." Có thể nó đã đổi thương hiệu Ofoto thành Kodak Moments (thay vì EasyShare Gallery), biến nó thành nhà tiên phong trong  mạng  xa hội nơi mọi người có thể chia sẻ hình ảnh , Cập nhật cá nhân, và liên kết đến tin tức và thông tin.  Nhưng điều đó đã không xảy ra. Trong thực tế, không may, Kodak đã sử dụng Ofoto để cố gắng thu hút nhiều người hơn để in hình ảnh kỹ thuật số. Họ đã bán trang web này cho Shutterfly như là một phần của kế hoạch phá sản với giá chưa đến 25 triệu đô la vào tháng 4 năm 2012. Cùng tháng đó, Facebook đã bỏ1 tỷ đô la để mua lại Instagram.

 Và tiếp theo là sự gián đoạn thực sự xảy ra khi máy ảnh sáp nhập với điện thoại, và mọi người chuyển từ in ảnh để đưa chúng lên trên các phương tiện truyền thông xã hội và các ứng dụng điện thoại di động. Và Kodak hoàn toàn quên mất điều đó.

Và đó là lý do tại sao mô hình kinh doanh của họ thất bại .

  •  Fujifilm

Kodak thống trị thị trường nhiếp ảnh và quay phim tại Hoa Kỳ, Fujifilm đã làm tương tự ở Nhật. Trong khi Kodak trì trệ và cuối cùng bị vấp ngã, Fuji đã tích cực khám phá các cơ hội mới, tạo ra các sản phẩm mới, chẳng hạn như băng từ tính và băng video, và phân chia thành máy photocopy và tự động hóa văn phòng..vv, đặc biệt thông qua liên doanh với Xerox. Ngày nay công ty có doanh thu hàng năm trên 20 tỷ USD, cạnh tranh trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ và điện tử và thu được nhiều khoản thu nhập đáng kể từ các giải pháp tài liệu.

Fujifilm đã nhận thức được xu thế thị trường thay đổi từ phim này sang phim kỹ thuật số. Hó đã chọn để giữ lại mô hình kinh doanh hiện tại, với các khoản đầu tư bổ sung vào công nghệ mới và đa dạng hóa vào các doanh nghiệp mới. Theo một bài viết của tời báoThe Economist , trong khoảng một thập kỷ, lợi nhuận của Fujifilm đối với phim chụp đã giảm từ xuống còn 60%

Fujifilm cũng tìm kiếm các cửa hàng mới về chuyên môn trong phim: ví dụ như sản xuất phim quang học cho màn hình  LCD. Họ đã đầu tư 4 tỷ USD vào ngành này từ năm 2000. Và điều này đã được đền đáp xứng đáng. Fujifilm có thị phần 100%.

Manny Almeida, chủ tịch bộ phận hình ảnh và tổng giám đốc bộ phận thiết bị quang học, Fujifilm Bắc Mỹ cho biết, ". . . Trong khi thị trường in đã thay đổi, và thị trường phim tiếp tục tan rã, chúng ta phải tinh chỉnh chúng ta là ai, và chúng ta sẽ thành công như thế nào khi thị trường thay đổi xung quanh chúng ta. "

Fujifilm đã công nhận sự thay đổi trong kinh doanh in ảnh và khi gặp phải công ty Mỹ Fuji Xerox, cần được giúp đỡ, Fujifilm đã có cơ hội thành lập liên doanh.

Theo Almeida, ". . . Một số người muốn in, một số muốn sách, phóng to, áo thun hoặc áp phích. Chúng tôi cần cung cấp cho khách hàng một cách dễ dàng cho họ. "

Fujifilm đã làm được điều này với các sản phẩm của Fuji Xerox như máy in Xerox Phaser® 6270, cho phép các nhà bán lẻ sản xuất các mặt hàng đã nói ở trên.

Nhưng Fujifilm biết rằng họ không chỉ đơn giản dựa vào in ảnh và máy ảnh số thấp để duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo Almeida, họ đã chứng kiến ​​một cơ hội với một chuyên gia thị trường mới và những người nghiệp dư tiên phong - đang tìm kiếm những chiếc máy ảnh chất lượng cao tương tự như DSLRs phù hợp với công việc . Và Fujifilm đã làm được điều đó, bằng cách tập trung phát triển dòng máy ảnh với một tính năng chất lượng vượt trội.

 Câu chuyện buồn của Kodak và sự vươn lên của Fujifilm

Năm 2011, FujiFilm phát hành máy ảnh Fujifilm X100 , một máy ảnh nhỏ, nhẹ với chất lượng hình ảnh xuất sắc. Mặc dù tính không sử dụng được và các tính năng còn thiếu, máy ảnh đã trở thành một hit tức thời và thu hút mạnh mẽ các nhiếp ảnh gia. Kể từ thời điếm đó, Fujiiflm liên tục cho ra đời những chiếc máy ảnh mirrorless với thiết kế đậm chất retro của mình. Và gần đây nhất là việc tung ra cảm ứng mới Medium Format  vói chiếc máy ảnh Fujifilm GFX 50S làm các hãng máy ảnh như Canon và Sony đều phải dè chừng

Đây chỉ là một số trong các chiến thuật mà Fujifilm đã thực hiện với nỗ lực nhằm tập trung lại các chiến lược của mình để phù hợp với nhu cầu của thị trường đang thay đổi.

Theo Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fujifilm, Shigetaka Komori , tầm nhìn dài hạn của công ty có thể dẫn đến lợi nhuận ngắn hạn thấp hơn, nhưng những khoản đầu tư lớn đã chứng tỏ nó xứng đáng.

Chính khả năng thích ứng  bằng cách điều chỉnh mục đích , chiến lược tốt và các sản phẩm và dịch vụ phát triển tốt đã giúp Fujifilm trụ vững và phát triển cho đến hôm nay.

 Nguồn tổng hợp: leaderonomics.com

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?