Cách chống ẩm hiệu quả cho thiết bị chụp ảnh của bạn.

25/08/2016, 08:04 AM
Việt nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm trong không khí luôn ở ngưỡng cao, có khả năng xâm hại tới các thiết bị điện tử đặc biệt là máy ảnh và các thiết bị đi kèm. Do đó, để bảo quản tốt các thiết bị chụp ảnh như máy ảnh hay ống kính cũng là một điều mà rất nhiều nhiếp ảnh gia chú ý đến, nhất là khi mùa mưa đang đến gần.

Có thể thấy, nấm mốc, bụi bẩn là những nhân tố làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh, cũng như tuổi thọ của các thiết bị chụp ảnh. Nó gây ra nhiều sự phiền toái nhưng không phải là vấn đề quá lớn nếu như ta biết cách bảo quản hợp lý. Bụi bẩn là vấn đề không thể tránh khỏi, bởi nó có thể xâm nhập trong quá trình bạn tác nghiệp, với số lượng ít, nó không gây ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng hình ảnh, nhưng đến khi số lượng lớn dần lên, nó không khác gì là môi trường cho một số tác nhân gây hại khác như nấm mốc và rể tre.

Dưới đây là một số cách cách bảo quản và chống ẩm cho ống kính, máy ảnh mà các bạn có thể tham khảo:

Dùng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

Với phương pháp này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí và là cách được rất nhiều người sử dụng. Chỉ với một hộp nhựa chuyên dùng (như các hộp đựng thức ăn có bán ở các siêu thị và chợ) và các gói hút ẩm cùng đồng hồ đo độ ẩm là bạn đã có thể tạo một môi trường chống ẩm khá tốt rồi. Độ ẩm tốt nhất cho thiết bị ảnh là 30-50%.

 
Cách chống ẩm hiệu quả cho thiết bị chụp ảnh của bạn.

Tuy vậy bạn phải thay hoặc làm khô các gói hạt hút ẩm thường xuyên. Hộp nhựa trong quá trình sử dụng sẽ có thể bị hở viền nhựa ở nắp làm giảm tác dụng.

Dùng tủ chống ẩm

Đây là phương pháp mà các studio hay các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hướng tới, bởi tủ chống ẩm thưởng có không gian lớn hơn, hút ẩm tối ưu hơn nhờ khả năng tùy chỉnh độ ẩm chính xác theo ý mình.
Tuy nhiên giá thành bỏ ra cũng khá cao cho việc mua tủ và điện năng duy trì hoạt động cảu nó. Do đó, bạn nên chọn tủ chống ẩm với khả năng chứa vừa đủ những thiết bị của bạn để tránh sự lãng phí.

 
Cách chống ẩm hiệu quả cho thiết bị chụp ảnh của bạn.

Phơi nắng ống kính

Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV giúp diệt mầm nấm mốc một cách hiệu quả, bên cạnh đó nhiệt độ của ánh nắng cũng làm giảm đáng kể độ ẩm bên trong ống kính. Do đó, phơi nắng ống kính cũng được xem như là một giải pháp hiệu quả mà chúng ta cần để ý tới. Cách này chỉ áp dụng được cho ống kính bởi ánh nắng trực tiếp sẽ làm hư hỏng sensor máy ảnh.

 
Cách chống ẩm hiệu quả cho thiết bị chụp ảnh của bạn.

Bạn nên để ống kính hướng theo hướng mặt trời sao cho ánh sáng đi từ kính trước tới kính sau, dùng vải sáng màu quấn quanh ống kính để giảm việc hư vỏng vòng cao su. Bạn nên phơi nắng ống kính của mình cứ 1 lần/tuần, mỗi lần khoảng 10-15 phút.

Lưu ý: việc phơi nắng tuy không tốn chi phí nhưng nó có thể làm hư hỏng các vi mạch nếu phơi quá lâu, làm dãn hay bong lớp cao su trên ống kính.

Ngoài ra, còn có phương pháp chiếu đèn có tia UV trực tiếp lên ống kính hay máy ảnh, tuy nhiên cách làm này gây hại đến sức khỏe của con người nếu tiếp xúc quá lâu. Bạn nên cẩn thận với cách làm này.

 

Lưu

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?