Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

01/06/2017, 06:53 AM
Những khoảnh khắc ấn tượng trong mỗi buổi biểu diễn nghệ thuật luôn là nguồn cảm hứng đối với những người chơi máy ảnh. Để có thể chuẩn bị cho mình những khái niệm cơ bản nhất để có những bức hình lung linh cùng với thần tượng của mình, hãy cùng điểm qua những bí quyết để chụp ảnh sân khấu lung linh dưới đây nhé!

Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

Hạn chế tiếng ồn

Nếu máy ảnh DSLR của bạn không có chế độ chụp yên lặng Silent Shooting thì tốt nhất bạn nên trang bị phụ kiện bao chống ồn cho máy ảnh, để không làm ảnh hưởng đến buổi biểu diễn. Bạn cũng có thể tắt đèn hổ trợ nét trên máy ảnh của mình để không gây khó chịu đến nghệ sỹ trên sân khấu. Bện cạnh đó, có một số buổi biểu diễn cũng hạn chế đánh đèn flash, bạn nên tìm hiểu kỹ để không làm ảnh hưởng đến các nghệ sỹ trên sân khấu nhé!

Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

>>> Xem thêm bài viết: Làm thế nào để kiểm soát các thông số trên máy ảnh?

Đo sáng

Một lời khuyên dành cho bạn là trong trường hợp chụp sân khấu như thế này, bạn nên chuyển chế độ đo sáng thành đo sáng điểm (spot metering) để có thể đo sáng chính xác vào chủ thể mà bạn mong muốn. Trong trường hợp bạn để các chế độ đo sáng khác, máy ảnh của bạn sẽ có thể đo sáng sai sai vì sự chênh lệch ánh sáng giữa sân khấu và khán đài.

Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

Cài đặt ISO

Vì đa phần các buổi biểu diễn đều diễn ra ban đêm và trong nhà nên việc điều chỉnh thông số ISO là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, một số buổi diễn còn không cho đánh đèn flash, nên bạn phải chỉnh máy sao cho có thể chụp trong điều kiện ánh sáng thực tế của sân khấu. Tùy vào đời máy mà bạn có thể set ISO trong khoảng từ 800 hay 1600 hay thậm chí là trên 2000. Một bức ảnh noise nhẹ đôi khi cũng tạo ra rất nhiều cảm xúc, do đó, đừng nên quá cầu toàn trong trường hợp này nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Bạn đã nắm hết 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh này chưa?

Các thông số khác

   -Khẩu độ
Một ống kính có khẩu độ lớn như F1.4 hay F1.8 sẽ rất hiệu quả trong trường hợp này. Với ánh sáng thay đổi liên tục về màu sắc và cường độ, việc mở khẩu tối đa là việc mà bạn cần phải làm.

Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

   -Tốc độ
Với tốc độ chụp càng thấp thì càng nhiều ánh sáng đi qua ống kính. Bạn có thể thiết lập tốc độ thấp nhất có thể mà vẫn giữ cho máy ảnh không bị rung. Tốc độ màn trập chậm sẽ tạo ra hiệu ứng vệt nhòe đôi khi rất ấn tượng, làm chủ thể thêm phần sống động. Tốc độ gợi ý cho bạn trong trường hợp này giao động từ 1/40-1/100s.
 
Sử dụng ống kính zoom

Bạn không thể thoải mái di chuyển trong một không gian gói gọn để tránh ảnh hưởng đến khán giả. Một ống kính zoom linh hoạt sẽ giúp cho bạn có những cái nhìn toàn cảnh đến tập trung hơn ống kính prime (ống fix). Khi cần, bạn có thể chụp những bức ảnh toàn cảnh, bao quát toàn sân khấu, hay khi muốn tập trung vào ca sỹ, nhạc công, bạn sẽ cần dùng đến những tiêu cự lớn hơn.

Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

>>> Xem thêm bài viết: Lựa chọn một ống kính zoom “all in one”

Cố gắng bắt khoảnh khắc ấn tượng

Hãy cố gắng bắt được những khoảnh khắc ấn tượng khi ánh sáng đầy đủ, lúc nghệ sỹ “đang feel” hay lúc mà khán giản đang cổ vũ nhiệt tình nhất. bạn cần nắm bắt đước những lúc cao trào đó để có được những bức ảnh thành công nhất. Ghi lại dấu ấn đặc biệt của đem diễn.

Chọn góc độ chụp

Hãy cố gắng di chuyển thật nhiều để có thể có nhiều góc chụp đa dạng hơn. Việc đứng yên một chổ và sử dụng zoom ống kính sẽ làm cho bức hình của bạn bị trùng lặp và trở nên nhàm chán. Bạn có thể thoải mái sáng tạo nhiều góc chụp như từ trên cao, phía sau lung nghệ sỹ hay bên cánh gà,…

Bí quyết để chụp ảnh sân khấu thêm phần lung linh

>>> Xem thêm bài viết:  Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo

Lưu ý

   -Những buổi biểu diễn nghệ thuật thường sử dụng các đèn chiếu và đèn laser công suất mạnh. Nếu để cho những ánh sáng này lọt vào cảm biến trong một khoảng thời gian sẽ làm cho cảm biến của bạn bổng chốc “đột tử”. Điều này mặc dù đã được các hãng sãn xuất khuyến cáo đên người dùng, nhưng bạn cũng cần phải lưu ý đến điều này.

>>> Xem thêm bài viết: Đèn laser - sát thủ của vụ "thảm sát" 6 máy ảnh trong đêm nhạc “Go Hardwell or go home”

   -Hãy cố gắng không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của khán giả. Nếu bạn nhiệt tình và vui vẻ, sẽ có những người nhường chổ để bạn có thể tác nghiệp thoải mái. Đừng quên cảm ơn và mỉm cười nhé!

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.


Lưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?